Bệnh mòn cổ chân răng – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bệnh mòn cổ chân răng là loại bệnh lý nha khoa rất phổ biến. Xuất phát từ sự chăm sóc, vệ sinh răng miệng kém hợp lý, tình trạng này gây nên những hậu quả nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thông tin về bệnh mòn cổ chân răng cũng như làm thế nào để điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra bệnh mòn cổ chân răng

Khác với những bệnh lý khác trên răng thường gây ra bởi vi khuẩn và sâu răng, bệnh mòn cổ chân răng thường xuất phát từ thói quen vệ sinh răng miệng thiếu khoa học cũng như chế độ ăn uống kém hợp lý của người bệnh. Cụ thể như sau:

 Thao tác chải răng không đúng cách, sử dụng lực quá mạnh để chải răng.

 Bàn chải không phù hợp, sợi bàn chải cứng gây nên những ăn mòn mạnh.

 Sử dụng kem đánh răng không đạt chuẩn, có tính bào mòn răng do nồng độ pH quá cao.

 Thói quen sử dụng những thực phẩm quá chua trong thời gian liên tục: nước chanh, cam, bưởi…

 Bên cạnh đó, các yếu tố di truyền như men răng yếu, thiếu canxi trên răng hoặc dịch vị xuất hiện nhiều cũng là nguyên nhân gây nên bệnh cổ chân răng răng.

Mòn cổ chân răng

Bệnh mòn cổ chân răng có nguyên nhân chủ yếu từ các yếu tố chủ quan.

Vì sao cần điều trị bệnh mòn cổ chân răng?

Nhìn chung, hầu hết mọi người – trong đó có cả người trưởng thành và trẻ em – đều gặp phải tình trạng này. Bên cạnh đó, bệnh mòn cổ chân răng ở giai đoạn đầu hầu như không gây nên bất kỳ dấu hiệu nào để phát hiện hoặc thúc đẩy người bệnh cần điều trị nhanh chóng. Do đó, rất ít người bệnh ý thức được việc phải thực hiện điều trị nhanh chóng.

Bạn cần biết rằng, nếu không có giải pháp điều trị nhanh chóng và hiệu quả, bệnh mòn cổ chân răng sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe:

 Mòn cổ chân răng là nguyên nhân chính dẫn đến viêm tủy và chết tủy. Cổ chân răng là khu vực gần buồng tủy nhất, do đó, những tổn thương ở khu vực này sẽ khiến tủy răng rất dễ dàng bị ảnh hưởng.

 Khe hở do mòn cổ chân răng gây ra sẽ khiến người bệnh dễ dàng gặp phải nguy cơ sâu răng nặng. Các khe hở này sẽ tạo điều kiện tốt nhất để vi khuẩn thâm nhập và phát triển, khiến các bệnh lý trên răng càng trở nên nghiêm trọng hơn.

 Việc ăn nhai sẽ trở nên khó khăn hơn. Khi bệnh nhân bị mòn cổ chân răng, sau một thời gian, khu vực bị ăn mòn sẽ trở nên ê buốt và rất dễ kích ứng với những vị chua, ngọt cũng như nhạy cảm với những kích ứng từ bên ngoài.

 Mòn cổ chân răng còn là nguyên nhân khiến răng dễ dàng bị gãy hơn thông thường. Đồng thời, tình trạng này khiến răng trở nên kém đẹp hơn, thẩm mỹ gương mặt bị giảm sút.

Bị mòn cổ chân răng

Bệnh mòn cổ chân răng gây nên những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Làm thế nào để điều trị bệnh mòn cổ chân răng?

Các chuyên gia nha khoa đánh giá rằng, không khó để bạn điều trị bệnh mòn cổ chân răng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tình trạng này chỉ thật sự trở nên khó giải quyết khi ăn mòn đã phá hủy cấu trúc răng và gây chết tủy. Do đó, ngay khi phát hiện cổ chân răng có dấu hiệu bị mòn, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được điều trị trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, trám cổ chân răng được xem là giải pháp tốt nhất cho tình trạng này. Bằng việc sử dụng vật liện trám nhân tạo có tính tương thích sinh học cao bổ sung vò phần men răng và ngà răng đã bị ăn mòn, trám cổ chân răng sẽ giúp bạn khôi phục một cách nhanh chóng tình trạng răng ban đầu và ngăn chặn những hậu quả của bệnh mòn cổ chân răng gây ra.

Trong những trường hợp mòn cổ chân răng đã có dấu hiệu ăn mòn đến tủy, bác sĩ sẽ chỉ định mở ống tủy để điều trị. Phần tủy chết sẽ được nạo sạch cùng các mô bệnh xung quanh, sau đó thay thế bằng vật liệu có đặc tính sinh học tương đồng. Kết thúc quá trình này, bác sĩ sẽ đóng ống tủy và trám đầy phần bị ăn mòn như thông thường.

Bệnh mòn cổ chân răng

Kết quả thực hiện điều trị bệnh mòn cổ chân răng bằng phương pháp trám răng.

Không khó để điều trị bệnh mòn cổ chân răng một cách hiệu quả. Chính vì vậy, khi có những dấu hiệu ăn mòn trên răng, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và nhanh chóng tiến hành trám răng để ngăn ngừa những ảnh hưởng của tình trạng này đến sức khỏe.

Thẻ:, , , ,


Để lại bình luận của bạn