Bệnh sâu răng ở người lớn làm sao điều trị hiệu quả

 Không chỉ diễn ra ở trẻ nhỏ mà sâu răng còn diễn ra ở người lớn với mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe xấu hơn. Không chỉ xuất phát từ chế độ vệ sinh răng miệng, bệnh sâu răng ở người lớn còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Vậy đâu là nguyên nhân của bệnh sâu răng ở người lớn, và làm thế nào để điều trị hiệu quả?

Nguyên nhân bệnh sâu răng ở người lớn

Đa phần người trưởng thành cho rằng, sâu răng chỉ xảy ra ở trẻ em do các bé không biết cách chăm sóc răng miệng hợp lý và sử dụng nhiều đồ ngọt cũng như thức uống có gas, dẫn đến sự tấn công của các vi khuẩn gây sâu răng. Tuy nhiên, trên thực tế, bệnh sâu răng ở người lớn còn có khả năng phát triển và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hơn so với trẻ em, đồng thời bệnh sâu răng ở người lớn còn xảy ra do nhiều nguyên nhân hơn.

sâu răng ở người lớn

Sâu răng ở người lớn có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân

Cụ thể, sâu răng ở người lớn còn có thể xảy ra do các nguyên nhân sau:

Sự lệch lạc của cấu trúc răng hàm

Ở người lớn, sự lệch lạc của cấu trúc răng cũng như những mẻ, vỡ trên răng sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào bề mặt răng, hình thành mảng bám khó loại bỏ, dễ dẫn đến tình trạng sâu răng.

Rối loạn tiêu hóa

Chế độ ăn uống không hợp lý và thất thường sẽ tạo môi trường lý tưởng cho sâu răng phát triển. Ở người lớn, đây là tình trạng không hiếm gặp, do đó, nguy cơ mắc phải sâu răng ở người lớn vì lý do này rất cao.

Sự tiếp xúc giữa người với người

Một trong những nguyên nhân gây sâu răng ở người lớn mà bạn cần lưu ý, đó là sự tiếp xúc giữa người với người. Việc dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt hoặc hôn với người mắc phải tình trạng sâu răng sẽ là những nguyên nhân dẫn đến sâu răng, bởi vi khuẩn có thể truyền qua đường miệng nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Tụt nướu

Tụt nướu là triệu chứng chỉ gặp ở người cao tuổi. Khi nướu kéo ra khỏi hàm răng, mảng bám sẽ hình thành trên rễ của răng, các ngà răng sẽ trở thành mục tiêu của vi khuẩn và có thể bị mục nát, dẫn đến sâu răng gốc.

Hậu quả của sâu răng ở người lớn

Ở người lớn, sâu răng không chỉ khiến người bệnh đau nhức, khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Bệnh tiêu hóa

Các vấn đề về tiêu hóa rất dễ mắc phải khi sâu răng ở người lớn không được điều trị. Dưới sự tấn công của vi khuẩn gây sâu răng, răng bị đau nhức, ảnh hưởng đến lực ăn nhai. Khả năng ăn nhai giảm khiến thức ăn không được nghiền nhỏ như bình thường, từ đó hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng.

Viêm xoang

Sâu răng ở người lớn lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng viêm xoang hàm, do vùng xoang hàm và răng hàm nằm cạnh nhau và được thông với nhau. Khi vùng bị sâu lan rộng, xoang sẽ bị tổn thương, gây nên những cơn đau nhức dữ dội – đó là những triệu chứng của bệnh viêm xoang hàm.

sâu răng

Do sự thông nhau giữa xoang hàm và răng hàm, sâu răng ở người lớn có thể dẫn đến bệnh viêm xoang

Nguy cơ liệt vùng hàm mặt, méo mồm

Nhiều người không hề biết rằng, răng hàm liên quan đến thần kinh sinh 3, ảnh hưởng hai hàm và mặt. Dây thần kinh số VII chạy phía trong hàm trên nếu bị ảnh hưởng bởi sâu răng ở người lớn, có thể gây liệt mặt hoặc méo mồm.

Điều trị sâu răng ở người lớn

Mặc dù xuất phát từ nhiều nguyên nhân và tiềm ẩn những mối nguy cơ gây hại cho sức khỏe, song sâu răng ở người lớn không phải là vấn đề khó giải quyết. Với sự phát triển của y học hiện đại, bệnh nhân có thể lựa chọn nhiều giải pháp điều trị sâu răng khác nhau. Trong số đó, trám răng là giải pháp mà các nha sĩ khuyên bệnh nhân nên lựa chọn để điều trị hiệu quả tình trạng của mình.

Trám răng sâu là kỹ thuật phục hồi hình thể răng bằng cách sử dụng các vật liệu nhân tạo để tái tạo lại phần mô răng bị thương tổn do sự tấn công của vi khuẩn. Composite, almagam, GIC…, là những chất liệu thân thiện với cơ thể và thường được áp dụng vào trám răng. Với những ưu điểm vượt trội như khả năng duy trì kết quả lâu dài, tính thẩm mỹ cao, phục hồi tốt chức năng ăn nhai của răng và chi phí hợp lý, trám răng đang ngày càng được nhiều bệnh nhân lựa chọn áp dụng.

điều trị sâu răng ở người lớn

Trám răng sâu là giải pháp điều trị hiệu quả tình trạng sâu răng ở người lớn

Vì những hậu quả của sâu răng ở người lớn mà khi gặp phải tình trạng này, bạn cần nhanh chóng điều trị một cách hiệu quả nhất. Hãy liên hệ theo số 19006899 hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa để được các bác sĩ tại đây thăm khám và tư vấn cụ thể.

Thẻ:, , ,


Để lại bình luận của bạn