Biểu hiện của răng chết tủy và cách xử lý hiệu quả?

09-05-2018|Categories: Sâu răng và cách điều trị hiệu quả|0 Comments

Tủy răng được coi như trái tim của răng. Nhưng răng chết tủy sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu tới sức khỏe răng miệng. Vậy biểu hiện của răng chết tủy như thế nào, phải xử lý răng chết tủy sao cho an toàn và hiệu quả?

1. Biểu hiện của răng chết tủy

Tủy răng được bảo vệ sâu bên trong lớp men răng và ngà răng, tránh những kích thích từ bên ngoài khi ăn nhai. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó như sâu răng, răng gãy vỡ, viêm nhiễm nướu… khiến tủy răng bị viêm nhiễm, hoại tử.

Biểu hiện của răng chết tủy và cách xử lý hiệu quả? 1Biểu hiện của răng chết tủy có khó nhận biết?

Tùy vào từng mức độ răng bị tổn thương khác nhau sẽ có những biểu hiện của răng chết tủy khác nhau. Có thể chỉ ra một số dấu hiệu sau:

– Biểu hiện của răng chết tủy một phần, có thể hồi phục được

Trường hợp này thường gặp ở răng mới bị tổi thương, sâu răng nhẹ hoặc đang tiến triển nặng hơn.  Khi tủy bị viêm nhiễm sẽ gây ra những cơn đau nhức răng, đau buốt rất khó chịu, đặc biệt là về đêm.

Một biểu hiện của răng chết tủy một phần khác, đó là người bệnh sẽ có cảm giác đau buốt khi ăn thức ăn nóng lạnh, súc miệng nước lạnh cũng cảm thấy buốt lên tới đỉnh đầu. Trường hợp này, bệnh nhân cần có biện pháp điều trị sớm để phục hồi tủy.

– Biểu hiện của răng chết tủy không thể hồi phục

Vẫn là đau nhức, nhưng cơn đau khi răng bị chết tủy không thể phục hồi sẽ nhiều hơn, thường xuyên hơn, kéo dài hàng giờ đồng hồ. Cơn đau thậm chí lan sang các răng khác, không thể ăn uống được. Nhiều trường hợp, răng chết tủy sẽ bị lồi cục thịt dư lên trên, chạm vào không còn cảm giác đau nhức gì cả.

Biểu hiện của răng chết tủy và cách xử lý hiệu quả? 2Tủy viêm nhiễm gây đau nhức vô cùng khó chịu cho người bệnh

– Biểu hiện của răng hoại tử tủy

Nếu viêm tủy không được điều trị, sẽ dẫn tới chết tủy hoàn toàn, hoại tử tủy. Khi đó, biểu hiện của răng chết tủy đó là người bệnh không còn cảm giác đau nhức răng, răng yếu dần đi, lung lay, dễ gãy vỡ, thậm chỉ rụng rơi mất răng.

->> Xem thêm: Trám răng sâu giá bao nhiêu 

2. Cách xử lý tủy răng đã chết an toàn, hiệu quả

Khi có các biểu diện của răng chết tủy, bạn cần tới nha khoa thăm khám răng miệng để có biện pháp xử lý kịp thời. Viêm tủy không được điều trị sớm, không chỉ gây đau nhức, ảnh hưởng tới ăn uống, mà còn khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn, khó khăn khi điều trị. Nhiều trường hợp buộc phải nhổ răng và phải trồng răng, vừa ảnh hưởng tới sức khỏe, vừa tốn kém chi phí.

Biểu hiện của răng chết tủy và cách xử lý hiệu quả? 3Khách hàng được chụp phim, thăm khám và điều trị tủy tại Nha Khoa

Tùy vào từng biểu hiện của răng chết tủy và tình trạng răng miệng của từng người, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cho phù hợp:

– Điều trị sâu răng và hàn trám răng

Với trường hợp răng sâu có nguy cơ lây lan viêm nhiễm tới tủy, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị sâu răng, loại bỏ mô viêm nhiễm. Sau khi điều trị sâu răng, bác sỹ sẽ hàn trám kín mô răng, phục hình và bảo vệ răng.

– Điều trị tủy và trám răng

Trường hợp đã có những biểu hiện của răng chết tủy, bác sỹ sẽ tiến hành trám răng lấy tủy. Trước khi thực hiện, bác sỹ sẽ gây tê để bệnh nhân không thấy đau nhức. Sau đó, tủy răng sẽ được nạo sạch và lấp đầy ống tủy bằng vật liệu trám guttta percha, rồi trám bít kín.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi điều trị tủy tại Nha Khoa
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

Thông thường, răng sau khi điều trị tủy, do không có tủy nuôi dưỡng nên giòn, dễ vỡ, rất dễ hư hỏng nếu ăn nhai mạnh. Vì vậy, để bảo tồn răng lâu dài, sau khi điều trị tủy, người bệnh nên tiến hành bọc sứ cho răng.

Không quá khó để bạn nhận ra những biểu hiện của răng chết tủy. Nhưng điều quan trọng là khi phát hiện được những dấu hiện này, bạn nên tới nha khoa thăm khám để có biện pháp xử lý sớm, nhằm bảo tồn răng, tránh các biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Xem thêm:

Cách dùng nước sục miệng để bảo vệ răng

Nha Khoa – Địa chỉ thăm khám sức khỏe răng miệng uy tín

 

 


Để lại bình luận của bạn