Những cách phục hồi răng cửa bị mẻ an toàn và hiệu quả

30-08-2017|Categories: Kiến thức trám răng|0 Comments

Khi rơi vào trường hợp mẻ răng cửa tai nạn hoặc bệnh lý, hầu hết bệnh nhân đều lo lắng và nôn nóng muốn tìm một cách phục hồi răng cửa bị mẻ nhanh chóng và hiệu quả, bởi tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và gây nên tâm lý tự ti trong giao tiếp. Vậy đâu là cách phục hồi răng cửa bị mẻ an toàn và hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Cách phục hồi răng cửa bị mẻ thứ nhất: Làm răng sứ

Làm răng sứ là giải pháp phục hình khá phổ biến và được áp dụng chủ yếu cho các trường hợp răng cửa bị mẻ với diện tích phần mẻ vỡ lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ cũng như khả năng thực hiện chức năng răng.

Cách phục hồi răng cửa bị mẻ này bao gồm 2 kỹ thuật: bọc răng sứ và làm mặt dán sứ. Tùy vào tình trạng răng mẻ cũng như nhu cầu và điều kiện thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

Cách phục hồi răng cửa bị mẻ

Cách phục hồi răng cửa bị mẻ bằng kỹ thuật làm răng sứ.

 Bọc răng sứ là phương pháp phục hình cho răng cửa bị mẻ bằng cách sử dụng một mão sứ thay thế một thân răng thật. Để tiến hành phương pháp này, bác sĩ sẽ mài cùi răng cửa bị mẻ với tỉ lệ nhất định, sau đó bọc mão sứ đã được thiết kế phù hợp với tình trạng của người bên lên trên. Thông thường, bệnh nhân sẽ mất khoảng 2-3 lần hẹn trong vòng 1 tuần để hoàn tất kỹ thuật này.

 Làm mặt dán sứ có kỹ thuật thực hiện tương tự như bọc răng sứ – bệnh nhân vẫn sẽ mài cùi răng thật để gắn mặt sứ vào thân răng. Tuy nhiên, cách phục hồi răng cửa bị mẻ này chỉ sử dụng một miếng dán sứ mỏng (mỏng hơn rất nhiều so với mão răng sứ và chỉ phải mài răng với tỉ lệ khoảng một nửa so với bọc răng sứ. Phương pháp này được thực hiện chủ yếu trên các trường hợp có tỉ lệ răng bị mẻ nhỏ hơn so với trường hợp cần thực hiện bọc răng sứ với diện tích phần mẻ không quá nhiều.

Nhìn chung, 2 cách phục hồi răng cửa bị mẻ này có khả năng mang lại kết quả điều trị có hiệu quả cao: bệnh nhân được khắc phục cả về thẩm mỹ lẫn chức năng răng, răng sau khi phục hình có độ chịu lực lẫn hình dáng, màu sắc y hệt như răng thật. Bên cạnh đó, kết quả thực hiện cũng có thể duy trì trong thời gian lâu dài (khoảng 8 – 12 năm). Tuy nhiên, việc mài cùi răng để gắn mão sứ hoặc mặt dán sứ sẽ mang lại những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể và không được các bác sĩ khuyến khích thực hiện.

phục hồi răng cửa bị mẻ

Mài cùi răng để làm răng sứ có thể gây nên những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể, do đó, phương pháp này không được khuyến khích thực hiện nếu răng không bị tổn thương lớn.

Cách phục hồi răng cửa bị mẻ thứ 2: Trám răng thẩm mỹ

Trám răng thẩm mỹ là cách phục hồi răng cửa bị mẻ không còn xa lạ với người bệnh. Thông thường, phương pháp này chỉ mất đúng 1 lần hẹn để hoàn tất với thời gian khoảng 15 – 20 phút/1 răng. Bác sĩ sẽ bổ sung phần cấu trúc răng bị mất bằng cách sử dụng vật liệu nhân tạo trám lên thân răng (thường là sử dụng composite). Sau khi phục hình bằng phương pháp này, răng sẽ khôi phục nguyên vẹn hình thái ban đầu cả về chức năng lẫn hình dáng.

Tuy nhiên, hạn chế đặc thù của cách phục hồi răng cửa bị mẻ này là đối tượng áp dụng và khả năng duy trì độ bền của kết quả đạt được. Trám răng thẩm mỹ chỉ nên được áp dụng cho những trường hợp người bệnh có răng cửa bị mẻ với tỉ lệ mẻ vỡ không quá lớn, cấu trúc răng không bị tổn hại quá sâu.

Thông thường, miếng trám có khả năng duy trì trong khoảng 3 – 5 năm hoặc 7 năm tùy vào sự chăm sóc của bệnh nhân. Mặc dù vậy, đây vẫn là phương pháp được các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên ưu tiên lựa chọn, bởi tính an toàn, đơn giản, không xâm lấn đến cấu trúc răng cũng như không gây kích ứng đến phần mô mềm bên dưới. Bên cạnh đó, chi phí thấp cũng là ưu điểm đáng kể của cách phục hồi răng cửa bị mẻ bằng trám răng này.

cách phục hồi răng bị mẻ

giải pháp phục hồi răng bị mẻ

phục hồi răng bị mẻ

Kết quả thực hiện cách phục hồi răng cửa bị mẻ bằng phương pháp trám răng.

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cách phục hồi răng cửa bị mẻ phù hợp. Chính vì vậy, ngay khi rơi vào trường hợp này, bạn nên lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín và nhanh chóng đến thăm khám để tìm được giải pháp tốt nhất để điều trị hiệu quả tình trạng mà mình gặp phải. Chúc bạn thành công!


Để lại bình luận của bạn