Chân răng bị đen và những lưu ý mà bạn không thể bỏ qua

Chân răng bị đen là hiện tượng không hề khó bắt gặp ở nhiều người. Tình trạng này không chỉ làm mất thẩm mỹ gương mặt, mà còn tiềm ẩn những nguy cơ bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau.

Vì sao chân răng bị đen?

Chân răng bị đen là tình trạng xuất hiện các đốm đen xỉn màu bên dưới chân răng và kẽ răng, đồng thời lớp men răng cũng mất đi độ sáng bóng tự nhiên. Bên cạnh đó, răng cũng có dấu hiệu yếu đi, thường xuyên gặp phải những cơn ê buốt khó chịu.

Chân răng bị đen

Chân răng bị đen là tình trạng không khó bắt gặp ở nhiều người.

Chân răng bị đen xuất phát chủ yếu từ những nguyên nhân sau:

 Do sự tích tụ của cao răng: Ở nhiều bệnh nhân, cao răng tích tụ nhiều do không được làm sạch sẽ bám vào chân răng và kẽ răng, tạo thành các mảng bám màu đen gây nên hiện tượng chân răng bị đen.

 Do hoạt động của sâu răng: Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc phải tình trạng sâu răng nặng nhưng không có giải pháp điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào vùng chân răng và phá hủy cấu trúc răng vùng này, khiến chân răng bị đen đi do hư tổn.

Chân răng bị đen nguy hiểm như thế nào?

Trên thực tế, không nhiều người ý thức được mức độ nguy hiểm mà tình trạng này mang đến. Ngoài việc tính thẩm mỹ trên răng bị sụt giảm nghiêm trọng, chân răng bị đen còn tiềm ẩn những nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

 Dễ dẫn đến gãy răng, mất răng: Vi khuẩn tích tụ ở vùng chân răng sẽ phá hủy cấu trúc răng vùng này, khiến răng trở nên yếu đi và dễ gãy, vỡ, thậm chí rụng sớm khiến cơ thể chịu những hậu quả do mất răng gây ra.

 Gây viêm tủy răng, hoại tử tủy: Chân răng là vị trí có lớp cấu trúc mỏng nhất với khoảng cách từ bề mặt răng đến buồng tủy rất ngắn, do đó, tình trạng đen chân răng có thể khiến tủy răng bị ảnh hưởng khi vi khuẩn dễ dàng thâm nhập sau khi phá vỡ lớp cấu trúc mỏng này.

 Viêm nướu và áp xe chân răng: Trong nhiều trường hợp, sau một thời gian chân răng bị đen, vùng nướu bên dưới sẽ chuyển dần sang viêm nhiễm và hoại tử, kéo theo đó là tình trạng áp xe chân răng với những hậu quả nghiêm trọng như nhiễm trùng xoang hàm và xương hàm, áp xe não…

chan rang bi den

Tình trạng đen chân răng tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Làm thế nào để điều trị hiệu quả khi chân răng bị đen?

Bạn cần biết rằng, việc điều trị chân răng bị đen cần dựa vào tình trạng cụ thể cũng như nguyên nhân gây nên mà bạn gặp phải. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định khác nhau nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

 Nếu chân răng bị đen do cao răng gây ra: Trong trường hợp này, bạn sẽ được cạo vôi răng để làm sạch các mảng bám trên răng. Nếu cao răng đã gây ra các bệnh lý khác như viêm nha chu, hôi miệng… bác sĩ sẽ chỉ định các giải pháp đi kèm để giải quyết hoàn toàn các vấn đề này.

 Nếu chân răng bị đen do sâu răng: Đối với những bệnh nhân bị đen chân răng do sâu răng gây ra, trám răng sâu là giải pháp thích hợp nhất để loại bỏ tình trạng này. Sau khi làm sạch các vết sâu, mô bệnh trên chân răng, sau đó dùng vật liệu trám để tái tạo lại phần chân răng đã bị hư tổn. Nhờ đó, răng sẽ được phục hình nguyên trạng, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển trở lại của các vi khuẩn gây sâu răng.

vì sao chân răng bị đen

Tùy vào tình trạng cụ thể cũng như nguyên nhân gặp phải, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Không chỉ làm mất đi thẩm mỹ của gương mặt, chân răng bị đen còn tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, ngay khi có dấu hiệu của tình trạng này, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể về trường hợp của mình.


Để lại bình luận của bạn