Đâu là vật liệu trám răng tốt nhất hiện nay?

Trong nha khoa hiện đại, việc trám răng được thực hiện một cách tương đối đơn giản và dễ dàng với khả năng mang lại kết quả điều trị hiệu quả dựa vào sự hỗ trợ của công nghệ cũng như tính đa dạng của các vật liệu trám. Vậy bạn có biết đâu là vật liệu trám răng tốt nhất hiện nay?

Vật liệu trám răng tốt nhất hiện nay là gì?

Trên thực tế, trong nha khoa hiện có nhiều loại vật liệu trám được áp dụng. Tuy vào từng trường hợp cụ thể, vật liệu sử dụng trong quá trình trám răng cho người bệnh sẽ khác nhau. Do đó, để đánh giá đâu là vật liệu trám răng tốt nhất, bạn cần dựa vào tình trạng của chính mình cũng như điều kiện thực tế đang có.

 Vật liệu trám amalgam

Amalgam – hay còn gọi là chì nha khoa – là loại vật liệu đã được sử dụng từ rất lâu, có thành phần từ hợp kim bao gồm thủy ngân và vụn đồng, thiếc, bạc… Đây từng là vật liệu trám răng tốt nhất trong suốt 1 thời gian dài. Hiện nay, amalgam vẫn được đánh giá là vật liệu trám răng tốt nhất đối với các răng hàm bên trong do khả năng chịu lực rất cao và có độ bền gấp đôi các vật liệu trám khác.

vật liệu trám răng tốt nhất

Amalgam là vật liệu trám răng tốt nhất đối với răng hàm bởi tính chịu lực cao.

 Vàng và kim loại quý

Là một dạng của trám răng bằng kim loại, cũng giống như amalgam, trám răng bằng vàng và kim loại quý có tính chịu lực lớn và độ bền cao. Tuy nhiên, với màu sắc đặc trưng, loại vật liệu này không phải là vật liệu trám răng tốt nhất đối với răng cửa, mà chỉ được áp dụng đối với răng hàm và tiền hàm. Bên cạnh đó, chi phí đắt đỏ và việc thực hiện phức tạp là những nhược điểm khiến rất ít người lựa chọn kỹ thuật trám bằng những loại vật liệu này.

 Vật liệu trám răng GIC

Vật liệu trám răng này có thể được đánh giá là vật liệu trám răng tốt nhất trong trường hợp cần trám tạm cho những trường hợp răng ít chịu lực ăn nhai mạnh và yêu cầu tính thẩm mỹ cao. Tính dễ thao tác, an toàn và có màu sắc tương đồng với răng thật, đồng thời thành phần fluoride có khả năng chống sâu răng là những ưu điểm khiến GIC được nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, loại vật liệu này chỉ phù hợp đối với việc trám tạm, bởi tuổi thọ không cao. Bên cạnh đó, khả năng chịu lực thấp cũng là sự hạn chế đặc thù mà GIC mang đến cho người bệnh.

 Trám răng bằng Composite

Composite được xem là một thành tựu đáng kể của Nha Khoa hiện đại và được đánh giá là một trong các vật liệu trám răng tốt nhất, đáp ứng được nhiều tiêu chí để trám răng an toàn và đạt hiệu quả cao.

vật liệu trám răng tốt nhất là gì

Trám răng bằng composite được đánh giá cao và được áp dụng rộng rãi với những kết quả hoàn hảo.

Composite là loại vật liệu trám có màu sắc tự nhiên giống hệt răng thật, đồng thời rất dễ thao tác, giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị, đồng thời có chi phí khá thấp. Do đó, composite rất được ưa chuộng trong việc trám răng cửa hoặc những vị trí răng cần tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của composite là khả năng chịu lực thấp. Nếu việc ăn nhai được thực hiện bằng lực quá mạnh, miếng trám có thể bong bật trong thời gian ngắn sau khi trám, gây nên bất tiện cho người bệnh.

 Trám răng bằng sứ

Trám răng bằng sứ – hay còn gọi là kỹ thuật trám sứ Inlay/Onlay – là kỹ thuật sử dụng sứ thẩm mỹ vào điều trị và phục hình cho người bệnh. Loại vật liệu trám răng này được đánh giá rất cao bởi có tính thẩm mỹ và độ bền chắc ngang với răng thật. Trên thực tế, đối với những bệnh nhân có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ lẫn chức năng răng, trám răng bằng sứ là loại vật liệu trám răng tốt nhất nên được áp dụng.

đâu là vật liệu trám răng tốt nhất

Trám răng bằng sứ mang đến hiệu quả có chất lượng tương đương răng thật.

Như vậy, trong điều trị và thẩm mỹ nha khoa, có khá nhiều loại vật liệu mà bạn có thể áp dụng. Bạn cần dựa vào điều kiện và tình trạng cụ thể của mình để đánh giá đâu là loại vật liệu trám răng tốt nhất và cho kết quả như mong đợi đối với trường hợp của mình.

Thẻ:, ,


Để lại bình luận của bạn