Điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ em: Những điều cha mẹ cần biết

Do không có thói quen chăm sóc răng miệng khoa học, kết hợp với việc thường xuyên ăn uống thực phẩm ngọt như bánh, kẹo,…trẻ rất dễ gặp phải tình trạng sâu răng, mà nghiêm trọng hơn là viêm tủy răng do sâu răng gây ra. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh bối rối không biết làm thế nào để điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ em, hoặc không ý thức được tầm quan trọng của việc này.

Điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ em có được không?

Mặc dù rất ít phụ huynh có thể nhận thấy, song viêm tủy răng là bệnh lý khá phổ biến ở trẻ em. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chủ yếu là sự phát triển của sâu răng do việc lạm dụng thức ăn chứa nhiều đường và thói quen vệ sinh răng miệng kém của trẻ.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ sự lo ngại về việc điều trị bệnh viêm tủy răng cho trẻ. Do nhiệm vụ của tủy răng là dẫn truyền dây thần kinh, mối lo lắng về vấn đề này là hoàn toàn có căn cứ. Đây cũng chính là lý do mà mặc dù đã nhận biết được dấu hiệu viêm tủy răng ở trẻ, bố mẹ vẫn rất ngại việc đưa trẻ đến gặp bác sĩ để giải quyết tình trạng này.

viêm tủy răng ở trẻ em

Điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ em có nguy hiểm không là điều mà nhiều bậc phụ huynh băn khoăn.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc điều trị viêm tủy răng ở trẻ em hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như thể trạng của trẻ. Sự phát triển của nha khoa hiện đại đã cho phép việc điều trị tủy cho trẻ diễn ra an toàn và nhanh chóng mà không tác động đến hệ thống dây thần kinh. Nhờ đó, tình trạng viêm tủy có thể được chữa khỏi hoàn toàn mà không phải nhổ răng hay chỉ trám tạm như trước đây.

Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám và thực hiện điều trị tủy răng nhằm nhanh chóng ngăn ngừa những hậu quả mà tình trạng này gây nên.

viêm tủy răng trẻ em

Hãy nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám ngay khi trẻ có những dấu hiệu viêm tủy răng.

Vì sao cần điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ em?

Bên cạnh sự e ngại về việc điều trị tủy răng có thể gây nên những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của trẻ, cũng có không ít phụ huynh không ý thức được sự nguy hiểm của tình trạng này.

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo rằng, ngay khi có bất kỳ dấu hiệu nào như đau nhức răng thường xuyên, ê răng khi tiếp xúc đồ lạnh, răng bé bị đổi màu… bạn cũng cần lập tức đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chữa tủy. Bởi lẽ, nếu không thực hiện điều trị bệnh viêm tủy răng trẻ em kịp thời, tình trạng này sẽ gây nên những hậu quả lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tương lai của bé:

 Những cơn đau nhức thường xuyên do viêm tủy răng gây ra sẽ khiến bé ăn uống khó khăn, sinh chứng biếng ăn, dẫn đến chậm phát triển thể chất và trí tuệ, đồng thời dễ dàng gặp phải những bệnh lý về đường tiêu hóa.

 Điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ em nếu không được thực hiện kịp thời sẽ làm răng yếu đi và sớm bị gãy. Đặc biệt, đối với trẻ đã hình thành răng vĩnh viễn, việc gãy răng, rụng răng sớm sẽ gây nên những ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ về sau.

 Tủy răng sau một thời gian bị viêm sẽ chết và hoại tử dần. Phần tủy hoại tử này khi lan rộng xuống xương hàm sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt ở trẻ, khả năng đề kháng còn hạn chế, nguy cơ gặp phải biến chứng thường cao hơn so với người trưởng thành.

Điều trị viêm tủy răng ở trẻ em

Viêm tủy răng gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ em được thực hiện như thế nào?

Trên thực tế, việc thực hiện điều trị viêm tủy răng ở trẻ em diễn ra tương đối đơn giản và nhanh chóng. Bác sĩ sẽ thực hiện làm vệ sinh răng, nạo sạch các mô bệnh, vết sâu và lấy đi phần tủy bệnh, sau đó đưa vật liệu lành tính tương tự như tủy răng vào buồng tủy đã được làm sạch và điều trị.

Sau khi chữa tủy hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành đóng buồng tủy và trám lại với vật liệu trám nhân tạo. Một điểm cần lưu ý ở đây, đó là khác với việc trám răng cho người lớn, điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ em và trám răng cho trẻ chỉ được sử dụng Fuji – vật liệu có tính tương thích sinh học cao nhất và tính an toàn hàng đầu trong nha khoa hiện nay.

Điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ em

Điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ em bằng giải pháp lấy tủy và trám răng.

Hiện nay, tại Nha Khoa, việc điều trị bệnh viêm tủy răng cho trẻ em được thực hiện với quy trình chuẩn quốc tế và được tiến hành trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, có thâm niên nhiều năm trong điều trị, chăm sóc nha khoa trẻ em. Ca chữa tủy diễn ra hoàn toàn trong phòng nha vô trùng, trẻ sẽ được bố trí ghế nha khoa riêng với các bộ dụng cụ, tay khoan đã được khử khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Các bậc phụ huynh đừng quên rằng, việc điều trị bệnh viêm tủy răng ở trẻ em nên được thực hiện trong thời gian sớm nhất để hạn chế và ngăn ngừa những tác động xấu mà tình trạng này gây ra cho trẻ. Ngay từ hôm nay, bạn hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn điều trị trong trường hợp mà bé gặp phải.

Thẻ:, ,


Để lại bình luận của bạn