Điều trị răng chết tủy như thế nào, có phải nhổ răng không?

01-07-2018|Categories: Tin tức nha khoa|0 Comments

Răng chết tủy gây đau nhức rất khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng tới ăn nhai và sinh hoạt. Nếu không có biện pháp điều trị răng chết tủy sớm, không chỉ biến chứng gây hại cho sức khỏe răng miệng mà nguy cơ phải nhổ bỏ răng rất lớn.

1. Nguyên nhân răng chết tủy

Tủy răng là cơ quan rất quan trọng của răng, chứa các dây thần kinh và mạch máu nuôi dưỡng răng. Khi răng chết tủy tức tủy răng bị viêm nhiễm hoặc hoại tử, gây đau nhức dữ dội cho người bệnh, răng yếu dần đi và gây viêm nhiễm cho các tổ chức khác quan răng.

Điều trị răng chết tủy như thế nào, có phải nhổ răng không? 1Răng chết tủy gây đau nhức và nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị

Có nhiều nguyên nhân khiến răng chết tủy, bao gồm:

– Tai nạn, chấn thương khiến tủy răng bị tổn thương, gây viêm nhiễm.

– Răng bị nứt, gãy vỡ làm lộ tủy răng gây viêm tủy. Nếu không được điều trị, tủy viêm nhiễm nặng, hoại tử tủy răng.

– Sâu răng gây viêm nhiễm sâu, ăn tới tủy răng.

– Viêm tủy nhẹ nhưng không được điều trị, lâu dần dẫn tới áp xe, hoại tử, răng chết tủy không thể phục hồi.

Xem thêm: Mòn men răng  – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất

2. Điều trị răng chết tủy thế nào hiệu quả, an toàn?

Trước kia, với các trường hợp răng chết tủy đều phải nhổ bỏ răng do chưa có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của nha khoa hiện đại, răng chết tủy sẽ được lấy bỏ tủy, phục hình để bào tổn răng, tránh những hậu quả mất răng do răng chết tủy phải nhổ bỏ.

Điều trị răng chết tủy như thế nào, có phải nhổ răng không? 2Quá trình điều trị răng chết tủy

Điều trị răng chết tủy là kỹ thuật khó, đòi hỏi tay nghề kỹ thuật và kinh nghiệm tốt từ bác sỹ cũng như có đầy đủ dụng cụ, máy móc để thực hiện. Quá trình điều trị răng chết tủy sẽ được thực hiện qua nhiều giai đạo, cụ thể:

– Sau khi thăm khám, chụp X-quang xác định mức độ tủy răng bị tổn thương, hình dáng ống tủy, bác sỹ sẽ tiến hành mở tủy. Dụng cụ khoan chuyên dụng được bác sỹ sử dụng để mở tủy từ mặt trước của răng cửa hoặc mặt nhai của răng hàm.

– Bác sỹ tiến hành loại bỏ hết tủy bệnh, tủy hoại tử. Buồng tủy và ống tủy được làm sạch, làm rộng và tạo dạng để chuẩn bị trám bít.

– Vật liệu thuôn bằng cao su là gutta-percah được chèn vào trong từng ống tủy để nâng đỡ cấu trúc răng, sau đó hàn chặt bằng xi măng. Răng chết tủy sẽ được trám phục hình hoặc bọc răng sứ, đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ.

Điều trị răng chết tủy như thế nào, có phải nhổ răng không? 3Hình ảnh trước và sau khi răng chết tủy được điều trị

Tại Nha Khoa, các trường hợp răng chết tủy sẽ được thăm khám và kiểm tra, chụp X-quang răng cụ thể. Qua phim chụp, bác sỹ sẽ xác định cụ thể tình trạng viêm nhiễm, số ống tủy và hình dạng tủy răng để chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Trực tiếp các bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm của Nha Khoa sẽ điều trị răng chết tủy, đảm bảo việc thực hiện an toàn, hiệu quả cao. Răng sau khi điều trị tủy sẽ được bác sỹ trám kín hoặc răng sứ để phục hình, cải thiện việc ăn nhai và tái tạo lại thẩm mỹ cho răng đẹp tự nhiên như ban đầu.

Răng chết tủy cần phải được điều trị sớm giúp tránh đau nhức và các tác hại xấu tới việc ăn nhai và sức khẻo răng miệng. Mọi thông tin thắc mắc cần giải đáp, bạn đừng ngần ngại liên hệ tới số 1900.6899 (Foreigners: (+84) 902 898 258)  viber, zalo) để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Xem thêm: Mòn cổ chân răng 


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN