Điều trị viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục như thế nào?

Là một trong những bệnh lý được đánh giá có tính chất đặc biệt nguy hiểm, viêm tủy răng gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh. Tùy vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, việc điều trị viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục sẽ được thực hiện bằng những giải pháp khác nhau.

Thế nào là viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục?

Trong thành phần cấu tạo nên 1 chiếc răng, tủy răng là bộ phần chứa các mạch máu và hệ thống dây thần kinh, làm nhiệm vụ cung cấp dinh dưỡng và đảm bảo cho sự hoạt động ổn định của răng. Đồng thời, đây cũng là bộ phận không thể tự tái tạo hay lành thương mà không có sự can thiệp của các giải pháp nha khoa hiện đại.

viêm tủy răng có hồi phục

Viêm tủy răng gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Qua các đánh giá về tình trạng viêm tủy răng trên các bệnh nhân, các chuyên gia nha khoa đã phân chia tình trạng này thành 2 trường hợp: viêm tủy răng có hồi phục và viêm tủy răng không hồi phục. Theo đó, việc điều trị viêm tủy răng có hồi phục và viêm tủy răng không hồi phục cũng có những thay đổi khác biệt.

 Viêm tủy răng có hồi phục thường xuất phát từ những bệnh lý phổ biến trên răng như viêm nha chu, sâu răng, mòn men răng. Bên cạnh đó, việc thực hiện những giải pháp như hàn trám răng, mài cùi răng để làm răng sứ hoặc lấy cao răng không đúng kỹ thuật cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến cấu trúc răng bị xâm lấn và gây ra viêm tủy.

Việc điều trị viêm tủy răng có hồi phục nên được thực hiện sớm ngay khi xuất hiện những dấu hiệu: đau nhức khi ăn, đồng thời có những cơn ê buốt khi răng chạm phải vật lạnh,… nhằm ngặn chặn những hậu quả của tình trạng này gây nên.

 Viêm tủy răng không hồi phục là trạng thái chuyển nặng của viêm tủy răng có hồi phục khi không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân còn gặp phải tình trạng này do việc thực hiện niềng răng sai kỹ thuật, sự chuyển dịch răng nhanh khiến cấu trúc răng bị tổn thương.

Chính vì vậy, những triệu chứng của tình trạng viêm tủy răng không hồi phục có thể được phát hiện thông qua sự gia tăng và phát triển nặng dần của những cơn đau. Răng sẽ trở nên nhạy cảm với bất kỳ sự tác động từ bên ngoài nào, đồng thời phát sinh những cơn đau quanh răng ngay cả khi không hề có bất kỳ kích thích nào từ bên ngoài.

điều trị viêm tủy răng có hồi phục

Viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục có những triệu chứng khác nhau, thường dựa vào mức độ đau nhức trên răng để đánh giá.

Điều trị viêm tủy răng có hồi phục và viêm tủy răng không hồi phục

Căn cứ vào tình trạng cụ thể mà người bệnh gặp phải, việc thực hiện điều trị viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục cũng sẽ được thực hiện bằng những giải pháp khác nhau:

Điều trị viêm tủy răng có hồi phục được thực hiện tương đối đơn giản. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định việc dùng thuốc kết hợp với vệ sinh răng miệng theo chế độ khoa học nhằm loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh. Trong trường hợp mô răng có những hư tổn, bác sĩ có thể chỉ định trám răng hoặc bọc sứ tùy vào mức độ tổn thương răng.

Viem tuy rang co phuc hoi

Thực hiện trám răng để điều trị viêm tủy răng có hồi phục.

Khác với điều trị viêm tủy răng có hồi phục, viêm tủy răng không hồi phục có tính chất phức tạp hơn. Thông thường, khi rơi vào tình trạng này, phần tủy răng của người bệnh hầu như đã chết và hoại tử. Chính vì vậy, điều trị tủy là việc cần thiết phải thực hiện đối với những bệnh nhân này.

Để điều trị viêm tủy răng không hồi phục, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch phần tủy chết cũng các vết sâu, mô bệnh, sau đó thay thế phần tủy này bằng vật liệu nha khoa có đặc tính tương tự và an toàn đối với cơ thể. Sau điều trị tủy, bệnh nhân sẽ được trám bít phần mô răng bị tổn thương, nhờ đó, răng được khôi phục cả tính thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai.

Dieu tri viem tuy rang co phuc hoi

Điều trị viêm tủy răng không hồi phục thường phức tạp hơn.

Có thể thấy, điều trị viêm tủy răng có hồi phục và không hồi phục được tiến hành dựa trên những phương phức khác nhau. Chính vì vậy, ngay khi có dấu hiệu đau nhức trên răng, bạn hãy nhanh chóng để gặp bác sĩ để được thăm khám, đánh giá chính xác tình trạng mình gặp phải và nhanh chóng điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thẻ:, ,


Để lại bình luận của bạn