Hai răng cửa bị hở phải làm như thế nào?

Hai răng cửa bị hở là tình trạng bắt gặp ở khá nhiều người. Mặc dù không được xem là trường hợp sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, song tình trạng này mang đến khá nhiều những tác động xấu đến sức khỏe người bệnh. Vậy làm thế nào để điều trị hai răng cửa bị hở một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân hai răng cửa bị hở

Để tìm hiểu chính xác giải pháp điều trị hai răng cửa bị hở một cách hiệu quả, bạn cần tìm hiểu đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này trong trường hợp của mình. Thông thường, hai răng cửa bị hở có nguyên nhân do bẩm sinh. Cấu tạo răng và cấu trúc xương hàm mang tính di truyền, vì vậy, đa số tình trạng răng bị hở xuất hiện từ rất sớm và do sự di truyền gây ra.

hai răng cửa bị hở

Hai răng cửa bị hở là tình trạng mà khá nhiều người gặp phải

Bên cạnh đó, những thói quen hình thành trong sinh hoạt hằng ngày cũng là những nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng hai răng cửa bị thưa. Nhất là ở trẻ em, những thói quen trong quá trình phát triển như bú bình, nghiến răng khi ngủ, đẩy lưỡi… khiến trẻ gặp phải tình trạng này mặc dù không hề có yếu tố di truyền.

Ngoài ra, những bệnh lý trên răng được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến hai răng cửa bị hở. Việc xuất hiện và chuyển nặng của những bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu, tiêu xương ổ răng… khiến các kẽ răng thưa dần. Đây chính là nguyên nhân mà ở nhiều người lớn, mặc dù đã qua giai đoạn hình thành cấu trúc răng và xương hàm vẫn có thể gặp phải khả năng hai răng cửa bị hở.

Hai răng cửa bị hở có ảnh hưởng gì không?

Mặc dù trong các bệnh lý nha khoa, tình trạng hai răng cửa bị hở không được xem là sai lệch khớp cắn quá lớn, song về lâu dài, không chỉ khiến thẩm mỹ gương mặt bị giảm sút ảnh hưởng đến tinh thần người bệnh, tình trạng này gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mà bạn không nên xem thường.

Khi hai răng cửa bị hở, thức ăn rất dễ giắt vào kẽ thưa, tạo điều kiện để vi khuẩn gây sâu răng và viêm nha chu phát triển gây. Đây là lý do mà nhiều trường hợp người bị hở hai răng cửa dễ mắc phải những bệnh lý nghiêm trọng như viêm nha chu, sâu răng chết tủy, viêm nướu răng… Nếu không có giải pháp điều trị kịp thời, người bệnh sẽ dễ dàng gặp phải những biến chứng nguy hiểm như viêm xương ổ răng, áp-xe vùng nướu răng, thậm chí có nguy cơ liệt hàm mặt do tủy hoại tử lan xuống vùng xương hàm và vi khuẩn gây sâu răng tác động đến hệ thống dây thần kinh.

hở hai răng cửa

Tình trạng hở răng cửa gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Chính vì những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe hết sức nghiêm trọng như vậy, nên nếu gặp phải tình trạng hai răng cửa bị hở, bạn cần tìm một giải pháp điều trị hiệu quả và phù hợp nhất với trường hợp của mình.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng hai răng cửa bị hở?

Để khắc phục hai răng cửa bị hở, nha khoa hiện đại cho phép bạn có nhiều hơn 1 lựa chọn để áp dụng. Niềng răng, bọc răng sứ và trám răng thẩm mỹ là những giải pháp hiệu quả trong trường hợp này.

Niềng răng là kỹ thuật được áp dụng tương đối phổ biến trong điều trị các sai lệch khớp cắn, kể cả đối với trường hợp hai răng cửa bị thưa. Tuy nhiên, thời gian nắn chỉnh lâu và việc phải đeo khí cụ trên răng gây nên khá nhiều những bất tiện trong sinh hoạt của người bệnh, trong khi đó, hai răng cửa bị thưa là trường hợp sai lệch nhẹ và không cần phải tốn quá nhiều công sức và thời gian để khắc phục. Vì vậy, mặc dù mang đến hiệu quả trọn đời, song không nhiều bệnh nhân lựa chọn áp dụng kỹ thuật niềng răng trong trường hợp này.

hở răng cửa

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha truyền thống và được áp dụng hiệu quả đối với tình trạng hai răng cửa bị thưa

Bọc răng sứ hiện đang được ưa chuộng và được áp dụng khá rộng rãi trong điều trị tình trạng hai răng cửa bị hở, nhất là những trường hợp khe hở lớn. Bằng cách mài cùi răng và bọc mão sứ lên trên phần răng đã được mài, bọc răng sứ mang đến kết quả ổn định và tương đối toàn diện. Tuy nhiên, mài răng trong bọc răng sứ không được khuyến khích thực hiện bởi khả năng làm tổn thương cấu trúc răng. Đồng thời, để bọc răng sứ, hai răng cửa bị thưa của bệnh nhân phải chắc khỏe, nếu không, việc mài cùi răng và bọc mão sứ không thể thực hiện.

điều trị hai răng cửa bị hở

Bọc răng sứ là kỹ thuật điều trị hiện đại, song bắt buộc phải mài răng vì vậy không được khuyến khích trong điều trị nha khoa

Trám răng thẩm mỹ là kỹ thuật được áp dụng rộng rãi nhất trong điều trị hai răng cửa bị hở hiện nay. Với tính đơn giản, nhanh chóng, không gây tổn hại đến cấu trúc răng và sử dụng vật liệu thân thiện với cơ thể, trám răng thẩm mỹ được các bác sĩ nha khoa khuyên bệnh nhân nên lựa chọn để áp dụng. Bên cạnh đó, chi phí thấp cũng là một trong những ưu điểm nổi trội của giải pháp này.

điều trị hai răng cửa bị hở như thế nào

Kết quả điều trị hai răng cửa bị hở bằng kỹ thuật trám răng thẩm mỹ. (Lưu ý: kết quả còn phục thuộc vào cơ địa và tình trạng răng của mỗi người)

Hai răng cửa bị hở nếu không được điều trị hiệu quả sẽ gây nên những tác động xấu đến sức khỏe. Để lựa chọn cách điều trị hai răng cửa bị thưa hiệu quả nhất trong trường hợp của mình, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn một cách cụ thể.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn