Bạn có biết: Hàn răng có chấm dứt sâu răng không?

24-08-2017|Categories: Kiến thức trám răng|0 Comments

Trong những phương pháp điều trị sâu răng hiện nay, hàn trám răng được rất nhiều người lựa chọn bởi tính nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng liệu hàn răng có chấm dứt sâu răng không, hay đây chủ là giải pháp mang tính tạm thời? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Hàn răng có chấm dứt sâu răng không?

Hàn răng – hay còn gọi là trám răng – là giải pháp điều trị và phục hình nha khoa bằng việc sử dụng vật liệu trám đưa lên thân răng, thay thế cấu trúc răng bị tổn thương. Nhờ đó, răng được khôi phục toàn diện cả về tính thẩm mỹ lẫn chức năng răng nhanh chóng và hiệu quả.

Trong điều trị răng sâu, việc hàn răng sẽ được thực hiện bằng cách nạo sạch các vết sâu, mô bệnh khỏi răng, làm sạch các yếu tố có thể gây bệnh lý trên răng, sau đó trám lại bằng vật liệu nhân tạo. Với quá trình làm sạch răng này, hàn răng mang đến hiệu quả chữa sâu răng, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển trở lại của các vi khuẩn gây bệnh lý.

hàn răng có chấm dứt được sâu răng không

Hàn răng là giải pháp điều trị sâu răng hiệu quả, tuy nhiên hàn răng có chấm dứt được sâu răng không?

Tuy nhiên, hàn răng có chấm dứt sâu răng không? Trên thực tế, mặc dù có tính tương thích sinh học và thân thiện với cơ thể, song vật liệu hàn răng không thể đạt đến mức tương đồng với men răng và ngà răng tự nhiên. Chính vì vậy, sau một thời gian, miếng hàn sẽ bong tróc ra khỏi răng và không còn giữ được khả năng ngăn ngừa sâu răng như ban đầu.

Bên cạnh đó, quá trình ăn uống hằng ngày cũng sẽ gây nên những tác nhân đẩy mạnh sự hoạt động và phát triển trở lại của vi khuẩn. Thêm vào đó, thói quen sinh hoạt và vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng là những nguyên nhân khiến sâu răng quay trở lại sau một thời gian hàn răng. Đây cũng là lý do mà nhiều bệnh nhân lo ngại hàn răng có chấm dứt sâu răng không khi rơi vào tình trạng này.

Như vậy, có thể thấy, hàn răng chỉ có thể mang lại hiệu quả điều trị sâu răng trong một phạm vi và thời gian nhất định.

han rang co cham dut sau rang khong

Hàn răng chỉ mang lại hiệu quả điều trị sâu răng trong 1 thời gian nhất định.

Làm thế nào để chấm dứt sâu răng sau khi hàn răng?

Nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng, nếu hàn răng một lần không thể giải quyết được tình trạng sâu răng thì liệu có thể lặp lại nhiều lần để đạt hiệu quả tối đa không? Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm sai lầm.

Các chuyên gia nha khoa đã chỉ ra rằng, việc thực hiện hàn răng nhiều lần không những không giải quyết được vấn đề hàn răng có chấm dứt sâu răng không, mà còn là tác nhân gây nên tổn thương lớn trên răng, khiến vi khuẩn có cơ hội tấn công sâu vào cấu trúc răng.

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân hàn răng bằng amalgam, việc thực hiện hàn răng nhiều lần có khả năng tích tụ thủy ngân – thành phần chính trong vật liệu này – và gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

hàn răng có chấm dứt được bệnh sâu răng không

Không nên hàn răng nhiều lần để chữa sâu răng.

Trong trường hợp này, bọc răng sứ là giải pháp điều trị sâu răng được các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên lựa chọn để giải quyết vấn đề hàn răng có chấm dứt sâu răng không. Thay vì hàn răng, bác sĩ sẽ sử dụng mão sứ chụp lên phần cùi răng đã được vệ sinh và mài với tỉ lệ thích hợp, đảm bảo loại bỏ các mô bệnh. Mão sứ này sẽ ôm khít thân răng, ngăn ngừa sự phát triển trở lại của vi khuẩn.

Bên cạnh đó, với chất liệu sứ, răng sứ sẽ hoàn toàn không chịu sự tấn công của vi khuẩn gây sâu răng cũng như nhiễm màu, nha chu… Đây là một ưu điểm rất lớn của kỹ thuật này trong việc ứng dụng vào điều trị răng sâu cho người bệnh.

hàn trám răng có chữa hết sâu răng không

Bọc răng sứ là giúp mang lại hiệu quả điều trị sâu răng lâu dài.

Hàn răng có chấm dứt sâu răng không? – Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, từ đo có được hướng điều trị hợp lý nhất đối với tình trạng mà mình gặp phải. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ hoặc trực tiếp đến Nha khoa KIM để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi tư vấn cụ thể.


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN