Cách khắc phục răng cửa bị thưa tại nhà có hiệu quả không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Răng cửa tôi bị thưa khá nặng, lúc ăn thức ăn hay bị giắt vào rất khó chịu. Hơn nữa tôi nghe nói răng thưa thì tướng số không được tốt, nên đang muốn chữa. Không biết có cách khắc phục răng cửa bị thưa nào làm tại nhà không ạ? Nếu không thì tôi phải chữa răng cửa thưa bằng cách nào, thưa bác sĩ? Rất mong được bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn! (Viết Hùng – Cần Thơ).

Trả lời

Chào bạn Viết Hùng! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Cách khắc phục răng cửa bị thưa tại nhà có hiệu quả không? Làm thế nào để điều trị tình trạng răng cửa thưa tốt nhất? Để giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Cách khắc phục răng cửa bị thưa tại nhà có hiệu quả không?

Thông thường, người mắc phải răng cửa bị thưa thường có nguyên nhân từ bẩm sinh hoặc do những thói quen, bệnh lý phát sinh trong quá trình trưởng thành. Tình trạng này thường đến từ sự sai lệch trong việc dịch chuyển khớp cắn hoặc do răng cửa quá nhỏ so với tỉ lệ các răng trên cung hàm cũng như độ rộng của cung hàm, tạo nên khe hở giữa các răng.

Bên cạnh đó, sự thiếu răng bẩm sinh hoặc các bệnh lý như nha chu, viêm tủy răng,.. cũng là những nguyên nhân trực tiếp khiến răng cửa bị thưa.

Khắc phục răng cửa bị thưa

Răng cửa thưa thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân bẩm sinh hoặc thói quen sinh hoạt.

Vậy bệnh nhân có thể thực hiện cách khắc phục răng cửa bị thưa tại nhà được không? Thông thường, việc khắc phục răng cửa bị thưa thường được dựa trên 2 nguyên lý cơ bản: làm tăng kích thước thân răng hoặc tạo sự dịch chuyển răng với lực phù hợp. Nếu không đáp ứng được 1 trong 2 nguyên lý trên, việc khắc phục răng cửa bị thưa sẽ không tạo được hiệu quả mong đợi.

Chính vì vậy, các chuyên gia nha khoa nhận định rằng, hiện nay, không có bất kỳ một cách khắc phục răng cửa bị thưa nào có khả năng mang lại kết quả tốt cho người bệnh. Chỉ có sự can thiệp của các giải pháp nha khoa mới có thể giúp bệnh nhân điều trị hiệu quả tình trạng này và đạt được kết quả như mong đợi.

cách khắc phục răng cửa bị thưa

Không thể khắc phục răng cửa bị thưa nếu không sử dụng các biện pháp nha khoa.

Có những cách khắc phục răng cửa bị thưa nào?

Các chuyên gia nha khoa đã chỉ ra rằng, việc thực hiện khắc phục răng cửa bị thưa cần được thực hiện dựa trên tình trạng thực tế mà bạn gặp phải. Cụ thể như sau:

 Nếu răng cửa thưa ít, phần răng bị hở không nhiều: Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn trám răng để giải quyết tình trạng mà mình gặp phải. Vật liệu nhân tạo (thường là composite) sẽ được đưa lên thân răng, giúp thân răng to ra, lấp đầy khoảng hở, giảm thiểu tỉ lệ thưa một cách nhanh chóng. Thông thường, bạn chỉ mất khoảng 15 – 20 phút để hoàn tất liệu trình điều trị.

khac phuc rang cua bi thua

Nếu răng thưa ít, bạn có thể trám răng để khắc phục răng cửa bị thưa.

 Nếu răng cửa thưa nhiều, phần răng bị hở rộng: Đối với những bệnh nhân gặp phải tình trạng này, thay vì trám răng, bác sĩ sẽ chỉ định làm răng sứ để đảm bảo hiệu quả khắc phục răng cửa bị thưa như mong đợi. Phương pháp này bao gồm 2 kỹ thuật: bọc răng sứ và làm mặt dán sứ. Tùy thuộc vào tình trạng cũng như sự lựa chọn của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật phù hợp nhất. Liệu trình làm răng sứ thường kéo dài khoảng 2-3 buổi hẹn (trong vòng 1 tuần).

những cách khắc phục răng cửa bị thưa

Làm răng sứ trong trường hợp răng cửa bị thưa nhiều.

 Nếu răng cửa thưa nhiều, đồng thời răng bị lệch lạc, tỉ lệ sai lệch lớn: Trong trường hợp này, các giải pháp khắc phục răng cửa bị thưa đã nêu sẽ không thể mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất. Lúc này, bạn sẽ được áp dụng phương pháp niềng răng để đạt được kết quả tốt như nhất. Theo đó, liệu trình niềng răng sẽ kéo dài trong khoảng 18 – 22 tháng tùy thuộc vào tình trạng cụ thể.

khắc phục răng cửa bị thưa như thế nào

Niềng răng trong trường hợp răng thưa và sai lệch khớp cắn lớn.

Có thể thấy rằng, khi mắc phải tình trạng răng cửa thưa, thay vì tìm cách khắc phục răng cửa bị thưa tại nhà, bạn nên tìm kiếm một giải pháp chuyên khoa hiệu quả nhằm điều trị an toàn và đạt kết quả tốt nhất. Chính vì vậy, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn, lựa chọn giải pháp phù hợp. Chúc bạn thành công!

Thẻ:, ,


Để lại bình luận của bạn