Bạn đã biết: Khi nào nên hàn răng?

Khi nào nên hàn răng để đạt kết quả tốt nhất? Là một phương pháp điều trị nha khoa có kỹ thuật thực hiên đơn giản và mang lại nhiều lợi ích, song trám răng có thể áp dụng trong mọi trường hợp được không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ khi nào nên hàn răng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Khi nào nên hàn răng là tốt nhất?

Hàn răng là kỹ thuật phục hồi hình thể răng bằng cách sử dụng các vật liệu nhân tạo để tái tạo lại phần mô răng bị thương tổn. Bằng việc sử dụng các vật liệu nhân tạo có tính tương đồng và thân thiện với răng để khôi phục lại phần mô răng bị mất do nhiều nguyên nhân, kỹ thuật này không gây xâm lấn mô răng còn khoẻ mà chỉ là sự bổ sung thêm vào phần mô răng bị mất.

Khi nào nên hàn răng

Khi nào nên hàn răng? – Phương pháp điều trị nha khoa này được áp dụng cho khá nhiều trường hợp, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Theo đánh giá chung, những trường hợp cụ thể sau đây sẽ cho bạn cái nhìn khái quát nhất đối với vấn đề khi nào nên hàn răng để đạt được hiệu quả điều trị và thẩm mỹ tốt nhất:

 Khi răng bị tổn thương thì nên tiến hành hàn răng

Những trường hợp tổn thương răng như răng bị sứt mẻ, bể vỡ nhỏ, răng mòn men (mòn cổ răng, mòn mặt răng, rìa răng,…) khiến răng mất đi tính thẩm mỹ lẫn gây khó khăn cho việc ăn nhai. Bên cạnh đó, khi gặp phải tình trạng này, răng yếu đi và dễ bị kích ứng bởi các yếu tố bên ngoài. Do đó, đây là một trong những trường hợp khi nào nên hàn răng mà bạn cần lưu ý.

Để thực hiện hàn trám răng đối với trường hợp nên hàn răng này, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám nhân tạo – mà chủ yếu là composite – trám bổ sung vào thân răng, không chỉ giúp bảo vệ lớp men răng mà còn phục hình răng hiệu quả.

=> Lưu ý: Đối với tình trạng răng bị mẻ, vỡ, hàn răng chỉ thật sự mang lại hiệu quả đối với những trường hợp có tỉ lệ tổn thương nhỏ, miếng vỡ chiếm diện tích không quá lớn và phần răng còn lại vẫn có khả năng hoạt động ổn định.

khi nao nen han rang

Hàn răng đạt hiệu quả cao trong những trường hợp răng bị sứt, mẻ với tỉ lệ tổn thương nhỏ.

 Hàn răng khi răng bị sâu và mắc phải các bệnh lý nha khoa khác 

Dưới sự tấn công của vi khuẩn, sâu răng cũng như các bệnh lý trên răng như viêm nha chu, viêm tủy hình thành và đe dọa sức khỏe răng miệng của người bệnh. Tình trạng này gây nên những cơn đau nhức, ê buốt. Trong một số trường hợp, tủy chết có thể gây ảnh hưởng đến vùng xương hàm và hệ thống dây thần kinh bên dưới. Do đó, đây là trường hợp nghiêm trọng đối với vấn đề khi nào nên hàn răng mà bạn không nên bỏ qua.

Để điều trị bằng giải pháp hàn răng trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng vật liệu trám phù hợp với vị trí và chức năng của răng cần được điều trị, trám bít lên lỗ sâu hoặc các khu vực bệnh lý phát sinh sau khi đã làm sạch và nạo  bỏ các thành phần gây bệnh, đồng thời tái khoáng để tăng cường hiệu quả hàn trám răng.

khi nào nên hàng răng là tốt nhất

khi nào nên hàn trám răng

Kết quả tiến hành hàn răng đối với răng bị sâu. (Lưu ý: kết quả còn tùy thuộc vào tình trạng cũng như cơ địa của từng người),

 Nên thực hiện hàn răng để tăng tính thẩm mỹ trên răng

Vì nhiều lý do, răng người bệnh có thể xỉn màu, ố vàng gây mất thẩm mỹ hoặc răng thưa, răng bị ngắn. Trước trường hợp này, bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá bạn có thuộc trường hợp khi nào nên hàn răng không.

Việc hàn răng sẽ được thực hiện bằng cách phủ một lớp màn bao bọc bề mặt răng bằng vật liệu trám (thường là Composite bởi đây là vật liệu có tính thẩm mỹ cao, có màu sắc gần giống màu răng thật nên khó bị phát hiện), nhằm tăng tính thẩm mỹ trên răng, đồng thời đạt hiệu quả ngăn ngừa các bệnh lý xảy ra dưới sự tấn công của vi khuẩn.

hàn răng khi nào là tốt nhất

han rang khi nao la tot nhat

Những kết quả thẩm mỹ răng bằng phương pháp hàn răng. (Lưu ý: kết quả còn phụ thuộc vào tình trạng và cơ địa mỗi người).

Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề khi nào nên hàn răng hoặc muốn tìm hiểu khả năng áp dụng giải pháp này đối với trường hợp của mình, bạn có thể liên hệ Nha Khoa hoặc trực tiếp đến đây để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Thẻ:, ,


Để lại bình luận của bạn