Làm răng giả bằng phương pháp nào hiệu quả, an toàn?

02-07-2018|Categories: Tin tức nha khoa|0 Comments

Với những người mất răng, làm răng giả là giải pháp hiệu quả giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng. Hiện có nhiều phương pháp làm răng giả với ưu, nhược điểm khác nhau. Vậy phương pháp nào hiệu quả nhất hiện nay?

1. Các phương pháp làm răng giả?

Mất răng từ 1 răng đến nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm đều ảnh hưởng rất lớn tới ăn nhai và thẩm mỹ. Mất răng lâu ngày mà không làm răng giả sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu như xô lệch răng, tiêu xương, biến dạng khuôn mặt…

Làm răng giả bằng phương pháp nào hiệu quả, an toàn? 1 Khôi phục ăn nhai và thẩm mỹ bằng cách làm răng giả

Làm răng giả là giải pháp hiệu quả giúp phục hồi lại răng đã mất, đảm bảo việc ăn nhai tốt, cải thiện thẩm mỹ. Hiện có 3 phương pháp làm răng giả đang được áp dụng:

– Làm răng giả tháo lắp

– Làm cầu răng sứ

– Cấy ghép răng implant

2. Làm răng giả bằng phương pháp nào hiệu quả, an toàn?  

Tất cả các phương pháp làm răng giả đều đem lại hiệu quả thay thế cho răng thật đã mất, giúp người bệnh ăn nhai tốt hơn, thẩm mỹ hàm răng hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, mỗi một phương pháp lại có những ưu nhược điểm riêng.

– Làm răng giả tháo lắp

Phương pháp này áp dụng cho nhiều trường hợp mất răng, kể cả mất răng toàn hàm. Hàm giả sẽ được thiết kế theo tình trạng mất răng của từng người. Răng giả bằng nhựa hoặc bằng sứ được gắn trên nền hàm nhựa hoặc khung kim loại. Người bệnh sẽ đeo hàm giả để ăn nhai, có thể tháo gỡ linh hoạt để vệ sinh sau khi sử dụng.

Làm răng giả bằng phương pháp nào hiệu quả, an toàn? 2Làm răng giả tháo lắp là phương pháp đơn giản, chi phí thấp

Ưu điểm của phương pháp làm răng giả tháo lắp là nhanh chóng, đơn giản, không cần can thiệp tới răng, an toàn kể cả với người có sức khỏe yếu như người già. Tuy nhiên, vì hàm tháo lắp nên tính thẩm mỹ không cao, sau một thời gian ăn nhai hàm dễ bị long lệch.

– Làm cầu răng sứ

So với phương pháp làm răng giả tháo lắp, cầu răng sứ sẽ gắn cố định vào răng thật. Phương pháp làm cầu răng sứ áp dụng với trường hợp mất 1 răng đến nhiều răng. Hai răng thật kế cận vị trí mất răng sẽ được mài nhỏ bớt một phần.  men răng bên ngoài để làm 2 trụ cầu. Một nhịp cầu răng sứ gồm khoảng 3 răng sứ hoặc hơn, gắn liền với nhau chụp lên trên răng thật để phục hình.

Làm răng giả bằng phương pháp nào hiệu quả, an toàn? 3Cầu răng sứ phục hình mất răng hiệu quả, ăn nhai tốt và đẹp tự nhiên như răng thật

Làm răng giả bằng cầu răng sứ cho hiệu quả thẩm mỹ và ăn nhai tốt. Cầu răng sứ được gắn cố định vào răng thật nên rất chắc chắn, không cần phải tháo lắp, ăn nhai tự nhiên như răng thật, thẩm mỹ đẹp.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp làm răng giả này là yêu cầu phải có 2 răng thật để làm trụ cầu. Nếu không có răng thật còn khỏe mạnh để làm trụ nâng đỡ sẽ không phục hình được hoặc việc phục hình răng giả không đảm bảo hiệu quả. Ngoài ra, việc mài răng sẽ gây xâm lấn và ảnh hưởng nhất định tới răng thật. Làm răng giả bằng cầu răng sứ cũng không ngăn được tình trạng tiêu xương do mất răng.

– Cấy ghép răng implant

Trong tất cả các phương pháp làm răng giả hiện nay, cấy ghép răng implant được đánh giá là giải pháp phục hồi mất răng hiệu quả tối ưu nhất. Răng implant thay thế hoàn chỉnh cho răng đã mất bao gồm chân răng và thân răng. Nhờ vậy, răng implant có thể đứng độc lập như một răng thật mà không cần phải mài răng như làm cầu răng sứ, đạt hiệu quả ăn nhai, bền chắc và thẩm mỹ đẹp hơn gấp nhiều lần so với làm răng giả tháo lắp và cầu răng sứ.

Để thực hiện, bác sỹ sẽ tiến hành cấy ghép trụ implant vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Sau khi trụ implant tích hợp với xương hàm, mão răng sứ sẽ được gắn cố định lên trên trụ implant bằng khớp nối, phục hình thân răng.

Làm răng giả bằng phương pháp nào hiệu quả, an toàn? 4Răng implant chắc chắn như một răng thật hoàn chỉnh

Với phương pháp làm răng giả bằng răng implant có thể áp dụng cho nhiều trường hợp từ mất 1 răng đến nhiều răng, mất răng toàn hàm. Hiệu quả đạt được rất cao, ăn nhai chắc chắn, chịu lực tốt, thẩm mỹ răng đẹp tự nhiên như răng thật. Đặc biệt, đây là phương pháp duy nhất hiện nay ngăn chặn được tình trạng tiêu xương sau khi mất răng mà các phương pháp khác không làm được.

->> Xem thêm: Trồng răng implant giá bao nhiêu tiền 

Tuy nhiên, làm răng giả bằng cách cấy ghép implant là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm và nha khoa phải có đầy đủ máy móc, hiện đại, nhằm đáp ứng yêu cầu để thực hiện. So với các phương pháp làm răng giả khác, chi phí cấy ghép implant khá cao nhưng tuổi thọ duy trì là vĩnh viễn.

Nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để có được kết quả làm răng giả tốt nhất

Ở mỗi trường hợp mất răng và tình trạng sức khỏe răng miệng của từng người sẽ có phương pháp làm răng giả phù hợp. Nhưng phương pháp nào tốt nhất, đảm bảo hiệu quả nhất thì cần thăm khám răng miệng cụ thể. Bạn hãy tới nha khoa để kiểm tra và nhận những thông tin chính xác từ bác sỹ nhé.

Xem thêm:

Địa chỉ nha khoa uy tín tại Sài Gòn


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN