Răng cửa bị mẻ có hàn được không hay nên bọc răng sứ?

01-09-2017|Categories: Khách hàng quan tâm|2 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi có vấn đề này muốn được bác sĩ tư vấn giúp ạ: Hôm nọ lúc ăn tôi cắn phải đồ cứng, làm răng cửa bị mẻ một miếng. Tôi được biết là bọc sứ có thể chữa được răng mẻ, nhưng nghe mọi người nói thì ngoài bọc sứ cũng có thể hàn răng được. Không biết cụ thể thì răng cửa bị mẻ có hàn được không ạ? Rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ trong thời gian sớm nhất. Tôi xin cảm ơn! (Quốc Đạt – TpHCM).

Trả lời

Chào bạn Quốc Đạt! Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho Nha Khoa. Bên cạnh kỹ thuật bọc răng sứ, răng cửa bị mẻ có hàn được không? Để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Răng cửa bị mẻ có hàn được không?

Trên thực tế, bên cạnh kỹ thuật điều trị mẻ răng cửa bằng bọc răng sứ, bệnh nhân còn một lựa chọn khác nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm hơn: hàn răng cửa bị mẻ. Bằng việc sử dụng vật liệu nhân tạo bổ sung cho phần men răng bị mất, hàn răng cửa bị mẻ giúp bệnh nhân nhanh chóng khôi phục nguyên trạng răng, đạt được hiệu quả phuc hình toàn diện cả về chức năng răng lẫn tính thẩm mỹ.

hàn răng cửa bị mẻ

Hàn răng cửa bị mẻ là lựa chọn của nhiều người nhằm giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng và tiết kiệm.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đưa ra quan điểm rằng, việc xác định răng cửa bị mẻ có hàn được không còn phụ thuộc vào tình trạng răng cụ thể của bạn. Với đặc thù về cấu trúc và hình thể của răng cửa: răng có hình dáng khác so với răng hàm, cấu trúc mỏng hơn và là vị trí đầu tiên tiếp xúc với thức ăn, việc hàn răng cửa thường chỉ được chỉ định trong một số trường hợp nhất định.

Cụ thể, để kết luận răng cửa bị mẻ có hàn được không, bạn cần có được những đánh giá như sau về tình trạng răng của mình: răng bị mẻ nhiều hay ít, cấu trúc răng bị hư hại ở mức độ nào, có ảnh hưởng đến tủy không và răng đã thực hiện hàn trám lần nào chưa.

Như vậy, mặc dù là một phương pháp có thể áp dụng và mang lại hiệu quả toàn diện trong điều trị răng mẻ vỡ, song răng cửa bị mẻ có hàn được không còn phải được cân nhắc dựa trên những yếu tố phù hợp. Chính vì vậy, bạn cần trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể về giải pháp điều trị đạt hiệu quả tốt nhất đối với trường hợp của mình.

hàn răng cửa bị mẻ có được không

Bạn nên trực tiếp gặp bác sĩ để được thăm khám và đánh giá răng cửa bị mẻ có hàn được không trong trường hợp của mình.

Hàn răng cửa bị mẻ có khác gì so với bọc răng sứ?

Đều là 2 phương pháp điều trị tình trạng mẻ răng cửa, song hàn răng cửa bị mẻ và bọc răng sứ có gì khác nhau?

Đầu tiên, như đã đề cập, răng cửa bị mẻ có hàn được không cần dựa vào tình trạng cụ thể của chính bạn. Thông thường, nếu răng mẻ vỡ với tỉ lệ nhỏ, cấu trúc răng không bị hư hại nhiều, bạn sẽ được chỉ định hàn răng.

Ngược lại, nếu phần răng bị mẻ lớn, cấu trúc răng bị tổn thương nặng, việc thực hiện hàn răng có thể không lại kết quả như mong đợi. Trong trường hợp này, bọc răng sứ là giải pháp được ưu tiên chỉ định.

Tuy nhiên, sự xâm lấn đến cấu trúc răng lại là khác biệt lớn nhất giữa bọc răng sứ với hàn răng cửa bị mẻ. Nếu như hàn răng bị mẻ là kỹ thuật bổ sung men răng bằng vật liệu nhân tạo thì bọc răng sứ lại yêu cầu phải mài răng để bọc mão sứ lên trên. Chính vì vậy, trong đa số trường hợp, bác sĩ sẽ ưu tiên chỉ định hàn răng thay vì bọc sứ nhằm tránh những xâm lấn đến cấu trúc răng do việc mài răng gây ra.

hàn trám răng cửa bị mẻ có được không

Hàn răng cửa bị mẻ được ưu tiên chỉ định áp dụng hơn so với bọc răng sứ do tính an toàn và không gây xâm lấn đến cấu trúc răng.

Nhìn chung, răng cửa bị mẻ có hàn được không phụ thuộc rất lớn vào tình trạng cụ thể của bạn. Vì vậy, để xác định được đâu là giải pháp phù hợp nhất đối với trường hợp của mình, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ và được thăm khám, tư vấn cụ thể. Chúc bạn thành công và đạt được kết quả điều trị như mong đợi!


2 bình luận

  1. Khách 01/04/2018 at 8:48 Chiều - Reply

    Hàn răng cửa bị mẻ hết bn tiền ạ

    • Hồng Hạnh 03/05/2018 at 1:15 Chiều - Reply

      Chào bạn! Chi phí hàn răng cửa bị mẻ sẽ khoảng từ 300-500 nghìn đồng/răng, tùy vào loại vật liệu trám răng cũng như tình trạng mẻ vỡ cụ thể, bạn nhé.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN