Răng cửa bị mẻ phải làm sao để điều trị hiệu quả?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi có vấn đề này, mong được bác sĩ tư vấn giúp ạ: Răng cửa của tôi bị mẻ một miếng lớn, tôi đang có ý định đi làm lại cho đẹp nhưng không biết nên làm lại bằng cách nào thì hiệu quả nhất. Mong bác sĩ cho tôi biết là răng cửa bị mẻ phải làm sao ạ? Tôi xin cảm ơn! (Thế Huy – Đồng Tháp).

Trả lời

Chào bạn Thế Huy! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Răng cửa bị mẻ là tình trạng mà khá nhiều người mắc phải bởi các lý do như tai nạn, bệnh lý… khiến không chỉ thẩm mỹ gương mặt giảm sút, mà khả năng ăn nhai của răng còn bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, răng cửa bị mẻ phải làm sao là câu hỏi mà trong thời gian qua, có rất nhiều bệnh nhân đã gửi về nhờ Nha Khoa giải đáp.

Làm thế nào để điều trị hiệu quả nhất khi răng cửa bị mẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin sau:

Răng cửa bị mẻ phải làm sao?

Trong cơ thể, răng là bộ phận duy nhất không có khả năng tái sinh cũng như tự hồi phục sau khi gặp phải những tổn thương, hư hại. Chính vì vậy, khi gặp phải tình trạng răng cửa bị mẻ, bạn cần có những giải pháp phù hợp để nhanh chóng khắc phục, đảm bảo tính thẩm mỹ lẫn khả năng hoạt động ổn định của răng.

Răng cửa bị mẻ phải làm gì

Bạn cần có giải pháp điều trị phù hợp khi bị mẻ răng cửa.

Vậy răng cửa bị mẻ phải làm sao để điều trị hiệu quả? Các bác sĩ nha khoa đưa ra lời khuyên rằng, không phải trong bất kỳ trường hợp nào, việc áp dụng một giải pháp nhất định cũng sẽ đưa ra kết quả như mong đợi. Cụ thể, để biết được răng cửa bị mẻ phải làm sao đối với trường hợp của mình, bạn phải trải qua thăm khám để xác định tình trạng răng cửa bị mẻ mà mình gặp phải, từ đó, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hợp lý nhất trong các giải pháp sau:

 Trám răng cửa bị mẻ

Trám răng cửa là giải pháp được thực hiện nhanh chóng và đơn giản nhất. Các bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu nhân tạo (thường là composite) đưa lên thân răng và hóa cứng bằng kỹ thuật quang trùng hợp để tái tạo lại phần răng đã bị mẻ, vỡ. Trong các giải pháp cho vấn đề răng cửa bị mẻ phải làm sao, trám răng cửa là phương pháp được đánh giá rất cao bởi tính an toàn, không gây xâm lấn đến cấu trúc răng cũng như các mô mềm, không gây kích ứng, đồng thời có thể thực hiện nhanh chóng với mức chi phí phù hợp.

răng cửa bị mẻ phải làm sao

Trám răng cửa là một giải pháp hiệu quả và an toàn cho vấn đề răng cửa bị mẻ phải làm sao.

Tuy nhiên, trám răng cửa bị mẻ chỉ được thực hiện khi răng cửa bị mẻ với tỉ lệ nhỏ, diện tích phần hư hại không lớn và không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng ít đến tủy răng. Nếu răng bị hư hại nhiều, trám răng sẽ không thể đạt được hiệu quả như mong đợi bởi miếng trám khó có thể bám chắc trên răng, dẫn đến bong tróc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

 Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là giải pháp cho vấn đề răng cửa bị mẻ phải làm sao trong trường hợp răng bị mẻ, vỡ với diện tích lớn, răng bị hư hại nhiều và đã ảnh hưởng đến tủy. Sau khi điều trị tủy và mài cùi răng, bác sĩ sẽ bọc một mão sứ có kích thước, hình dáng và khả năng chịu lực tương tự răng thật lên trên, phục hình toàn diện chiếc răng đã bị hư tổn.

Mặc dù phương pháp này mang lại hiệu quả phục hình cao và có thể duy trì trong một thời gian khá lâu (thường là 10 – 12 năm), tuy nhiên, việc thực hiện mài răng để mão sứ khiến không ít người lo ngại về mức độ an toàn của kỹ thuật này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng, khi thực hiện đúng các nguyên tắc mài cùi răng trong môi trường an toàn và được tiến hành bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, việc bọc răng sứ giải quyết vấn đề răng cửa bị mẻ phải làm sao sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất mà không gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rang cua bi me phai lam sao

Bọc răng sứ là một giải pháp được nhiều người lựa chọn khi răng bị mẻ nhiều, song không được đánh giá cao do phải mài răng.

Nhìn chung, không khó để giải quyết một cách hiệu quả vấn đề răng cửa bị mẻ phải làm sao. Điều mà bạn cần làm là hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám, đánh giá cụ thể về tình trạng mà mình gặp phải và đưa ra giải pháp hợp lý nhất. Chúc bạn điều trị thành công!

Thẻ:, ,


Để lại bình luận của bạn