Răng hàm bị mẻ có hàn được không? Nên hàn bằng kỹ thuật nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ có thể cho tôi biết là răng hàm bị mẻ có hàn được không ạ? Răng hàm bên dưới của tôi bị mẻ mất một miếng lớn nên tôi đang định đi hàn, nhưng nghe mọi người nói là nếu miếng mẻ lớn quá thì không hàn được nên cũng không biết nên thế nào nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp để tôi có thể điều trị nhanh chóng tình trạng của mình. Tôi xin cảm ơn! (Hữu Nghĩa – Kiên Giang).

Trả lời

Chào bạn Hữu Nghĩa! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về cho Nha Khoa. Răng hàm bị mẻ có hàn được không? Để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Răng hàm bị mẻ có hàn được không?

Không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai và sinh hoạt hằng ngày, răng hàm bị mẻ còn khiến bệnh nhân gặp nhiều vấn đề về mặt sức khỏe răng miệng: tại vị trí răng bị mẻ, vi khuẩn gây sâu răng sẽ có điều kiện phát triển mạnh, gây nên những bệnh lý nguy hiểm. Bên cạnh đó, tình trạng răng mẻ nếu không được điều trị kịp thời sẽ ăn sâu vào cấu trúc răng, gây ảnh hưởng đến ngà răng và tủy răng dẫn đến những cơn đau nhức liên tục.

răng hàm bị mẻ có hàn được không

Răng hàm bị mẻ nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ lúc nào cũng có thể thực hiện hàn răng hàm bị mẻ. Các chuyên gia nha khoa đánh giá rằng, răng hàm bị mẻ có hàn được không phụ thuộc rất lớn vào tình trạng mà bạn gặp phải. Cụ thể như sau:

 Trong trường hợp răng bị mẻ với tỉ lệ nhỏ, phần diện tích răng mẻ không lớn: Đây là trường hợp cho phép bạn thực hiện hàn răng để cải thiện tình trạng của mình. Với miếng hàn được đưa lên vùng răng bị tổn thương, vật liệu nhân tạo lúc này sẽ thay thế men răng tự nhiên, khôi phục nguyên trạng hình dáng răng ban đầu, từ đó đạt được hiệu quả thẩm mỹ lẫn khắc phục chức năng răng.

 Trong trường hợp răng bị mẻ với tỉ lệ lớn, phần răng mẻ ăn sâu vào cấu trúc răng và lan rộng: Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cân nhắc đến vấn đề răng hàm bị mẻ có hàn được không và có thể chỉ định thực hiện bọc răng sứ để giải quyết, bởi miếng hàn lúc này không thể mang lại hiệu quả điều trị như mong đợi.

Như vậy, tùy thuộc vào tình trạng mà bạn gặp phải, các bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra kết luận cho vấn đề răng hàm bị mẻ có hàn được không. Chính vì vậy, khi gặp phải tình trạng này, bạn cần trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và có được hướng điều trị cụ thể, hợp lý nhất.

rang ham bi me co han duoc khong

Răng hàm bị mẻ có hàn được không phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng mà bạn gặp phải, vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Hàn răng hàm bị mẻ bằng kỹ thuật nào?

Hiện nay, có 2 kỹ thuật hàn răng hàm bị mẻ đang được áp dụng để giải quyết vấn đề răng hàm bị mẻ có hàn được không mà bạn gặp phải:

 Hàn răng trực tiếp: Đây là kỹ thuật hàn răng hàm bị mẻ đang được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Bằng việc sử dụng vật liệu nhân tạo dạng monomer đưa lên bề mặt răng bị mẻ và hóa cứng bằng nguồn sáng laser, hàn răng hàm bị mẻ bằng kỹ thuật này có thể khắc phục nhanh chóng các hư tổn trên răng của người bệnh. Thông thường, chỉ mất khoảng 15 – 20 phút để hoàn tất quy trình hàn răng này.

Tuy nhiên, hàn răng bị mẻ trực tiếp chỉ nên thực hiện đối với các trường hợp răng hàm mẻ ít và mẻ tại 1 mặt (thường là chỉ có 1 vết mẻ), phần men răng bị tổn thương không nhiều và không lan rộng, ít xâm lấn.

răng hàm bị mẻ vỡ có hàn được không

Hàn răng trực tiếp được thực hiện nhanh chóng và chỉ áp dụng cho các trường hợp răng bị mẻ đơn giản.

 Hàn răng gián tiếp (hay còn gọi là hàn răng Inlay/Onlay): Trong tình trạng răng hàm bị mẻ nhiều hơn 1 vết và có dấu hiệu xâm lấn, lan rộng ở nhiều bề mặt răng và múi răng, trước vấn đề răng hàm bị mẻ có hàn được không, các bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân thực hiện hàn răng bằng kỹ thuật hàn răng gián tiếp này.

Hàn răng Inlay/Onlay được xem là kỹ thuật mang tính kết hợp giữa hàn trám răng và bọc răng sứ, giúp cải thiện hiệu quả tình trạng răng mẻ phức tạp với kết quả tương tự như bọc răng sứ truyền thống. Thông thường, mất khoảng 2 lần hẹn trong vòng 1 tuần để hoàn tất quy trình thực hiện kỹ thuật này.

răng hàm bị mẻ có hàn trám được không

Hàn răng Inlay/Onlay được áp dụng chủ yếu cho các trường hợp phức tạp.

Răng hàm bị mẻ có hàn được không? – Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn yên tâm hơn khi thực hiện điều trị răng hàm bị mẻ và đạt được kết quả như mong đợi. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề nha khoa, vui lòng liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi tư vấn cụ thể.

Thẻ:, ,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN