Răng hàm bị sâu nặng và những điều mà bạn không thể bỏ qua

Sau một thời gian không được điều trị, sâu răng hàm sẽ chuyển nặng với những triệu chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến sức khỏe. Bằng việc quan sát những dấu hiệu ban đầu, bạn có thể nhận biết được tình trạng răng hàm bị sâu nặng của mình và nhanh chóng điều trị với giải pháp tốt nhất.

Những dấu hiệu khi răng hàm bị sâu nặng

Thông thường, răng hàm bị sâu nặng có thể diễn ra ở nhiều vị trí: răng hàm trên, răng hàm dưới hoặc cùng một lúc tại nhiều răng. Tình trạng này có thể dễ dàng nhận biết thông qua những dấu hiệu khá đơn giản:

 Những cơn đau liên tục. Khi bị sâu răng hàm nặng, cấu trúc răng – đặc biệt là phần tủy răng – bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến răng dễ dàng kích ứng trước những tác động từ bên ngoài. Thậm chí, khi tủy bị viêm và hoại tử, những cơn đau này có thể xảy ra thường xuyên ngay cả khi răng không gặp phải bất kỳ kích ứng nào.

 Sự xuất hiện của những lỗ đen nhỏ. Bạn có thể dễ dàng quan sát được các lỗ đen này khi răng hàm dưới bị sâu nặng. Trong nhiều trường hợp bệnh nhân chủ quan và không có giải pháp điều trị kịp thời, các lỗ đen này sẽ lan rộng và phá hủy toàn bộ cấu trúc răng, khiến răng không còn khả năng bảo tồn.

 Không xác định được vị trí răng đau cụ thể. Khi răng hàm bị sâu nặng, các vết sâu sẽ lan dần và hệ thống dây thần kinh bị ảnh hưởng, gây nên những cơn đau lan rộng, có thể buốt đến tận óc.

Răng hàm bị sâu nặng

Bạn có thể dễ dàng nhận biết tình trạng răng hàm bị sâu nặng thông qua những dấu hiệu khá đơn giản.

Quá trình dẫn đến răng hàm bị sâu nặng

Nhìn chung, những dấu hiệu đã nêu trên đều là dấu hiệu khi răng hàm đã bước vào giai đoạn sâu nghiêm trọng. Trên thực tế, bạn có thể phát hiện một cách nhanh chóng sự tồn tại và phát triển của sâu răng dựa trên những triệu chứng ngay từ ban đầu:

 Sâu răng ở giai đoạn đầu: Ở giai đoạn này, vi khuẩn gây sâu răng vừa được hình thành và trên răng bắt đầu xuất hiện các đốm trắng. Các cơn đau hầu như chưa xuất hiện.

 Sâu răng giai đoạn 2: Ở giai đoạn kế tiếp, các lỗ đen nhỏ dần xuất hiện. Răng dần bước vào thời kỳ sâu nặng. Cấu trúc răng bị tổn hại, men và ngà răng bị phá hủy. Các cơn đau nhức, ê buốt bắt đầu xuất hiện khi có kích thích từ bên ngoài.

 Sâu răng giai đoạn 3: Khi các lỗ đen có dấu hiệu lan rộng dần nghĩa là người bệnh đã rơi vào trường hợp răng hàm bị sâu nặng. Những cơn đau nhức sẽ diễn ra với tần suất lớn hơn, ngay cả khi răng không gặp phải bất kỳ kích thích nào. Đây cũng là thời kì mà tủy răng bị ảnh hưởng gây nên tình trạng viêm tủy, chết tủy và hoại tử, đồng thời răng dễ mẻ, vỡ và khó có khả năng bảo tồn.

Răng hàm bị sâu

Hình ảnh răng hàm bị sâu nặng.

Giải pháp nào cho tình trạng răng hàm bị sâu nặng?

Có thể thấy, khi răng hàm bị sâu nặng, cấu trúc của răng đã bị phá hủy và xâm lấn sâu đến tủy. Tủy răng rơi vào tình trạng viêm cấp tính, thậm chí chết tủy và trở thành nguyên nhân chính gây nên những cơn đau buốt đến tận óc diễn ra thường xuyên.

Chính vì vậy, đối với những bệnh nhân đã rơi vào trường hợp này, các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên áp dụng giải pháp lấy tủy để điều trị tình trạng mà mình gặp phải. Theo đó, người bệnh sẽ được mở ống tủy, nạo sạch các vết sâu, mô bệnh cũng như phần tủy chết và chèn gutta-percha vào ống tủy.

Sau đó, tùy vào mức độ tổn thương của răng, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ hoặc trám răng để khôi phục răng về nguyên trạng ban đầu. Tuy nhiên, trám răng vẫn là giải pháp được khuyến khích thực hiện bởi không phải mài răng và được tiến hành tương đối đơn giản, tiết kiệm cả thời gian lẫn chi phí cho bệnh nhân.

Răng hàm bị sâu đen

Kết quả thực hiện điều trị tủy và trám răng cho bệnh nhân tại Nha Khoa.

Răng hàm bị sâu nặng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng. Chính vì vậy, ngay khi gặp phải những dấu hiệu của tình trạng này, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để điều trị với kết quả tốt nhất, bảo vệ sức khỏe bản thân.

Thẻ:, , ,


Để lại bình luận của bạn