Răng sâu bị vỡ lớn: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Là bệnh lý rất phổ biến trong xã hội hiện đại, sâu răng chiếm tỉ lệ lớn trong các trường hợp bệnh lý nha khoa. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu vì sao lại xuất hiện tình trạng răng sâu bị vỡ lớn cũng như làm thế nào để giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Nguyên nhân răng sâu bị vỡ lớn

Thông thường, trải qua quá trình ăn uống và sinh hoạt hằng ngày, vi khuẩn sẽ hình thành và phát triển trong điều kiện khoang miệng, hoạt động mạnh mẽ ở các mảng bám trên răng và gây nên tình trạng sâu răng. Ban đầu, sâu răng tương đối khó phát hiện và chỉ được nhân biết khi trên răng bắt đầu có những triệu chứng như đau nhức, ê buốt…

Theo thời gian, nếu không có giải pháp điều trị kịp thời, vi khuẩn gây sâu răng sẽ tạo thành các axit khi tác động vào các mảng bám. Axit này sẽ tác động lên răng và làm răng yếu đi, bị ăn mòn dần vào sâu trong cấu trúc. Ban đầu, sự ăn mòn này diễn ra chủ yếu ở men răng, sau đó lan rộng vào khu vực ngà răng và tủy răng. Đây cũng là lúc răng sâu bị vỡ lớn, răng bị hư tổn hoàn toàn và không thể thực hiện chức năng ăn nhai như bình thường. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ thường xuyên gặp những cơn nhức buốt ngay cả khi không có sự tác động từ bên ngoài.

Răng sâu bị vỡ lớn

Răng sâu bị vỡ lớn do sự ăn mòn cấu trúc răng của axit trong khoang miệng và các mảng bám.

Chính vì vậy, ngay khi gặp phải tình trạng răng sâu bị vỡ lớn này, bạn nên lựa chọn một giải pháp điều trị hợp lý để giảm thiểu và ngăn ngừa hậu quả mà nó gây ra đối với cơ thể.

Răng sâu bị vỡ lớn nên nhổ bỏ hay không? Làm thế nào để điều trị tình trạng này?

Theo quan điểm của nhiều người, khi răng sâu bị vỡ lớn và khả năng ăn nhai đã bị tê liệt hoàn toàn, đồng thời các cơn đau buốt đến tận óc đã xuất hiện, nghĩa là răng đã hỏng hoàn toàn. Lúc này, nhổ bỏ răng sâu bị vỡ lớn là lựa chọn mà không ít bệnh nhân lựa chọn nhằm giải quyết tình trạng mà mình gặp phải.

Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sĩ nha khoa khuyến cáo rằng, việc thực hiện nhổ răng ngay cả khi răng sâu bị vỡ lớn cũng chỉ nên thực hiện như một giải pháp “cứu cánh” – nghĩa là mọi giải pháp điều trị khác đều không thể mang lại kết quả và răng đã hỏng hoàn toàn. Bởi lẽ, sau khi nhổ răng, bệnh nhân bắt buộc phải nhanh chóng tiến hành trồng lại răng mới để ngăn ngừa hậu quả của tình trạng mất răng gây ra. Đây là một bước hết sức tốn kém cũng như có thể gây nên những tác động nhất định đến sức khỏe.

Rang sau bi vo lon

Thay vì nhổ răng, bạn nên lựa chọn một giải pháp điều trị hợp lý cho tình trạng răng sâu bị vỡ lớn.

Vậy phải làm gì khi răng sâu bị vỡ lớn mà không nhổ bỏ chiếc răng này? Thông thường, tùy vào tình trạng và tỉ lệ răng bị vỡ, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện 1 trong 2 giải pháp sau:

 Trám răng sâu: Khi xác định răng sâu bị vỡ lớn nhưng phần bị vỡ chủ yếu nằm ở vùng men răng, diện tích phần vỡ nằm ở các mặt xung quanh răng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện trám răng nhằm điều trị tình trạng gặp phải. Bằng vật liệu nhân tạo thay thế men răng đã mất, bệnh nhân sẽ nhanh chóng được phục hồi nguyên trạng hình thái và chức năng răng ban đầu mà không hề có bất kỳ một sự xâm lấn nào đến cấu trúc răng.

Răng bị vỡ lớn

Trám răng được thực hiện khá đơn giản và có khả năng mang lại hiệu quả điều trị cao.

 Bọc răng sứ: Trong trường hợp răng sâu bị vỡ lớn với phần vỡ ăn sâu vào cấu trúc răng nhưng chân răng vẫn còn khả năng hoạt động ổn định, người bệnh sẽ được chỉ định bọc răng sứ sau khi điều trị tủy răng và mài cùi răng sâu. Phương pháp này có thể giúp khôi phục nhanh chóng và hiệu quả răng bị hư tổn do sâu răng gây ra, tuy nhiên, việc mài cùi răng sẽ dẫn đến những tác động nhất định đến sức khỏe nên chỉ được thực hiện khi xác định không thể trám răng để điều trị răng sâu bị vỡ lớn.

Răng bị vỡ phải làm sao

Bọc răng sứ được áp dụng khi phần răng vỡ ăn sâu vào cấu trúc răng.

Răng sâu bị vỡ lớn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Chính vì vậy, ngay khi gặp phải tình trạng này, bạn hãy nhanh chóng tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám và chữa trị trong thời gian sớm nhất. Liên hệ Nha Khoa để được tư vấn cụ thể hơn vể vấn đề này.

Thẻ:, , ,


Để lại bình luận của bạn