Răng trám có niềng được không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi gặp phải vấn đề như sau, mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi đang chuẩn bị đi niềng răng, nhưng tuần trước lúc đi khám thì thấy bảo bị sâu răng hàm nên cần phải trám. Nếu trám răng như vậy thì có ảnh hưởng gì không ạ? Răng trám có niềng được không, thưa bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều. (Vũ Như – Ninh Thuận).

Trả lời

Chào bạn Vũ Như! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Thông thường, ở nhiều người, trám răng là lựa chọn hàng đầu trong những trường hợp gặp phải tình trạng răng sâu, răng bị tổn thương do những bệnh lý trên răng. Tuy nhiên, nếu cần phải niềng răng thì việc trám răng có ảnh hưởng gì không? Răng trám có niềng được không? Để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Răng trám có niềng được không?

Trong điều trị nha khoa, niềng răng là giải pháp hiệu quả cho những trường hợp lệch lạc khớp cắn có nguyên nhân do răng gây ra. Bằng lực siết ổn định của hệ thống khí cụ, kỹ thuật này giúp di chuyển răng và đưa răng về vị trí chuẩn sau một thời gian điều trị.

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mắc phải tình trạng răng lung lay do viêm nha chu hoặc sâu răng, răng bị tổn thương nặng, niềng răng không thể được áp dụng. Lực kéo chỉnh răng khi tác động đến cung hàm bắt buộc bản thân răng phải đủ chắc khỏe để nắn chỉnh hiệu quả. Vì vậy, để niềng răng đạt kết quả tốt nhất, bệnh nhân nên điều trị những bệnh lý trên răng trước khi sử dụng hệ thống khí cụ theo chỉ định của bác sĩ.

Vậy đối với những người bệnh lựa chọn giải pháp trám răng, thì răng trám có niềng được không?

răng trám có niềng được không

Trong điều trị nha khoa, răng trám có niềng được không là vấn đề mà nhiều bệnh nhân gặp phải

Về vấn đề này, các bác sĩ nha khoa đưa ra 2 trường hợp:

Nếu tổn thương trên răng ít thì răng trám có niềng được không? Đây là trường hợp cho phép bạn có thể niềng răng trám mà vẫn mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng như mong đợi, đồng thời không gây ảnh hưởng đến miếng trám. Bạn có thể yên tâm niềng răng trám mà không cần lo ngại đến việc miếng trám bị bong tróc hay giảm tuổi thọ.

rang tram co nieng duoc khong

Nếu miếng trám nhỏ, bạn có thể tiến hành niềng răng như bình thường

Nếu tổn thương trên răng nhiều, miếng trám lớn, việc niềng răng không thể được thực hiện bởi lực siết trên răng có khả năng khiến  miếng trám bong tróc, không mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn, đồng thời có thể làm tổn thương răng lan rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh.

Trong trường hợp này, thay vì băn khoăn về vấn đề răng trám có niềng được không, bạn có thể bọc răng sứ để điều trị tình trạng tổn thương răng một cách hiệu quả. Sau khi mài cùi răng và bọc mão sứ có hình dáng lẫn chức năng tương tự răng thật lên bên trên, bạn có thể tiến hành niềng răng với hiệu quả như mong muốn. Lúc này, cùi răng thật lẫn mão sứ sẽ dịch chuyển theo lực nắn chỉnh của khí cụ mà không làm tổn thương răng hay hư hỏng mão sứ.

răng trám có niềng răng đươc không

Trong trường hợp tổn thương trên răng lớn, bạn nên lựa chọn bọc răng sứ trước khi niềng răng

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến việc tiến hành trám răng hoặc bọc mão sứ một cách an toàn và hiệu quả, bởi kết quả trám răng hoặc bọc mão sứ có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình niềng răng về sau. Nếu kỹ thuật trám răng và bọc răng sứ không đảm bảo, thiếu tính an toàn và không khoa học, quá trình niềng răng có thể gây nên những tác động xấu đến răng, thậm chí có thể làm răng hỏng và không còn khả năng bảo tồn, buộc phải nhổ bỏ. Vì vậy, bạn hãy tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện nhằm đảm bảo kết quả điều trị, đồng thời tạo tiên đề vững chắc để có thể niềng răng đạt kết quả tốt nhất.

trám răng sâu có niềng răng được không

Bạn cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để tiến hành trám răng hoặc bọc răng sứ, tạo tiền đề để niềng răng thành công

Tùy thuộc vào tình trạng của mình, bạn cần cân nhắc đến vấn đề răng trám có niềng được không và lựa chọn giải pháp hợp lý nhất. Tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể về vấn đề này, nhằm đảm bảo quá trình điều trị không gây tổn thương răng, đồng thời đạt được kết quả điều trị như mong đợi.

Thẻ:, ,


Để lại bình luận của bạn