Sâu răng gây đau đầu – triệu chứng mà bạn không thể xem thường

Gần đây, Nha Khoa nhận được phản ánh của một số bệnh nhân mắc phải tình trạng sâu răng lâu ngày rằng họ mắc phải triệu chứng đau đầu, thậm chí có cảm giác đau buốt một bên đầu rất khó chịu, và không biết có phải sâu răng gây đau đầu không? Để có được câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi này, bạn hãy tham khảo những thông tin từ bài viết sau.

Sâu răng gây đau đầu – vì sao có tình trạng này?

Trên thực tế, không ít trường hợp bệnh nhân sâu răng gặp phải tình trạng đau nhức đầu và gáy. Những cơn đau thường dấy lên theo từng đợt và kéo dài rất khó chịu. Đây chính là biểu hiện nguy hiểm của tình trạng sâu răng gây đau đầu mà rất nhiều người đã gặp phải.

sâu răng gây đau đầu

Sâu răng gây đau đầu là một báo động đối với tình trạng sức khỏe răng miệng.

Lý giải cho hiện tượng này, các bác sĩ cho rằng, bởi răng nằm trong hệ thống xương ổ răng và được chi phối bởi dây thần kinh ngoại vi. Thông thường, tình trạng sâu răng gây đau đầu diễn ra ở những bệnh nhân bị sâu răng chết tủy, bởi lúc này, tủy hoại tử sẽ lan rộng xuống khu vực xương ổ răng và tác động đến dây thần kinh, cơn đau sẽ truyền đến não dẫn đến hiện tượng đau đầu.

Cần chú ý rằng, đây là một biểu hiện bệnh lý rất nguy hiểm mà bạn không thể xem thường. Khi bệnh nhân gặp phải tình trạng sâu răng gây đau đầu nghĩa là lúc này, bệnh sâu răng đã diễn biến thật sự nguy hiểm. Tủy răng ở thời điểm này thường đã bị tấn công và bị tổn thương, phần tủy hoại tử chảy xuống khu vực xương hàm kéo theo những biến nguy hiểm. Một số bệnh nhân còn có khả năng liệt hàm mặt nếu hệ thống xương ổ răng, xương hàm và dây thần kinh bị tác động quá lớn.

vì sao sâu răng gây đau đầu

Tình trạng răng sâu chết tủy và tủy hoại tử lan xuống xương ổ răng là nguyên nhân gây nên tình trạng đau đầu khi sâu răng.

Như vậy, sâu răng gây đau đầu hoàn toàn có cơ sở và là một triệu chứng báo động của cơ thể mà bạn không thể xem thường.

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng sâu răng gây đau đầu?

Mặc dù sau răng gây đau đầu là triệu chứng bệnh lý rất nguy hiểm, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng. Để ngăn chặn và giải quyết tình trạng này, có khá nhiều giải pháp mà bạn có thể thực hiện một cách hiệu quả.

Dùng thuốc kháng sinh là một giải pháp mang tính phổ thông, bởi rất nhiều bệnh nhân đã sử dụng cách này để giảm những cơn đau đầu do sâu răng gây ra. Những loại thuốc kháng sinh như aspirin, indomethacin, paracetamol… được áp dụng nhiều vào giảm đau, hạn chế hoạt động của những vi khuẩn gây sâu răng, giảm sưng và tiêu viêm khá hiệu quả. Tuy nhiên, các bác sĩ nha khoa khuyến cáo, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp sâu răng gây đau đầu sẽ dẫn đến sự ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi khuẩn – bao gồm cả những lợi khuẩn trong khoang miệng, đồng thời gây nên tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa.

sâu răng gây đau đầu như thế nào

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh khi điều trị sâu răng có thể gây triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Nhổ răng là cũng là một giải pháp mà nhiều người nghĩ đến khi muốn dứt điểm tình trạng sâu răng gây đau đầu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên được thực hiện khi răng bị sâu đã hư hỏng nặng, không còn khả năng bảo tồn và phải nhổ răng để không chỉ giải quyết dứt điểm tình trạng sâu răng gây đau đầu, mà còn hạn chế những ảnh hưởng của răng sâu này đến các răng khỏe khác.

Trong những trường hợp sâu răng gây đau đầu nhưng răng được xác định chưa hư hại đến mức độ buộc phải nhổ bỏ, các bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên lựa chọn biện pháp trám răng sâu để giải quyết tình trạng này. Bằng kỹ thuật sử dụng vật liệu nhân tạo trám bít lên vùng răng bị tổn thương sau khi đã nạo sạch các vết sâu, mô bệnh và tủy hoại tử, trám răng sâu hoàn toàn an toàn đối với cơ thể bệnh nhân, không gây nên những kích ứng nguy hại.

nguyên nhân sâu răng gây đau đầu

Trám răng sâu là giải pháp điều trị và ngăn ngừa tình trạng sâu răng gây đau đầu hiệu quả

Ngoài ra, trám răng sâu còn mang lại hiệu quả về mặt thời gian và kinh tế khi được tiến hành rất nhanh chóng với chi phí hợp lý. Răng sau khi được điều trị bằng giải pháp này sẽ có kết quả y như răng thật về tính thẩm mỹ và độ chịu lực, từ đó đảm bảo chức năng ăn nhai của răng. Tình trạng sâu răng gây đau đầu cũng sẽ không còn lặp lại nữa, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tiến hành phương pháp này.

ngăn ngừa sâu răng gây đau đầu

Kết quả điều trị sâu răng bằng biện pháp trám răng sâu. (Lưu ý: kết quả còn tùy thuộc vào tình trạng răng và cơ địa từng người).

Sâu răng gây đau đầu là một báo động nguy hiểm đối với sức khỏe răng miệng của bạn. Vì vậy, khi gặp phải tình trạng này, hãy nhanh chóng tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám chính xác thực trạng răng miệng của mình và được tư vấn, điều trị hiệu quả.

Thẻ:, , , ,


Để lại bình luận của bạn