Sâu răng ở trẻ 4 tuổi – phải làm sao?

 Ở độ tuổi răng sữa, trẻ không ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ, chăm sóc răng miệng, dẫn đến răng sâu. Nhất là ở độ tuổi lên 4, khi răng sữa đã hoàn thiện, đồng thời trẻ có những thay đổi cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hằng ngày, sâu răng càng có nguy cơ hình thành trên răng sữa. Vậy sâu răng ở trẻ 4 tuổi phải làm sao?

Hậu quả của tình trạng sâu răng ở trẻ 4 tuổi

Khi bị sâu răng ở trẻ 4 tuổi, dù ở vị trí nào cũng khiến cho trẻ có những đau nhức, khó chịu tương tự như tình trạng sâu răng ở người lớn. Sâu răng ở độ tuổi này cùng với sự chăm sóc răng miệng không cẩn thận do ý thức của trẻ, cùng sự lơ là chủ quan của người lớn, sâu răng càng chuyển biến nặng, dẫn đến tình trạng rụng răng trước lịch thay răng.

sâu răng ở trẻ 4 tuổi

Tình trạng sâu răng ở trẻ 4 tuổi sẽ khiến trẻ dễ bị rụng răng trước lịch thay răng

Cần biết rằng, trong 10 năm đầu đời, răng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Một hàm răng sữa khỏe mạnh sẽ giúp trẻ ăn uống khỏe mạnh, có một hệ tiêu hóa tốt, hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể. Bên cạnh đó, răng sữa còn có chức năng định hướng cho việc hình thành của răng vĩnh viễn sau này. Do đó, nếu tình trạng sâu răng ở trẻ 4 tuổi không được điều trị, chiếc răng sữa này sẽ bị hủy hoại và rụng sớm, trước thời điểm của lịch rụng răng sữa để răng vĩnh viễn mọc lên, dẫn đến những sai lệch trong mọc răng vĩnh viễn về sau, do mầm răng vĩnh viễn không được định hướng bởi răng sữa tại vị trí đó. Sự sai lệch này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này của trẻ, mà còn khiến trẻ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe, đồng thời không thể phát âm tròn tiếng.

Như vậy, khi mắc phải sâu răng ở trẻ 4 tuổi, bạn cần đưa trẻ đến một địa chỉ nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời cho trẻ.

Làm thế nào khi sâu răng ở trẻ 4 tuổi?

Khi gặp phải tình trạng sâu răng ở trẻ 4 tuổi, các bậc phụ huynh thường cho rằng nhổ răng sữa là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi mất răng sữa sớm, răng vĩnh viễn mọc lên sẽ có sự sai lệch rất lớn. Do đó, đây hoàn toàn không phải là giải pháp hiệu quả nhất.

Theo lời khuyên của các bác sĩ nha khoa, đối với các trường hợp sâu răng ở trẻ 4 tuổi, phương pháp áp dụng để điều trị tốt nhất là trám răng sâu. Đây là một kỹ thuật tương đối đơn giản và có thể áp dụng được ở hầu hết mọi độ tuổi, không chỉ có thể điều trị hiệu quả tình trạng răng sâu mà còn giúp bảo tồn nguyên vẹn răng, không làm thay đổi cấu trúc cũng như màu sắc răng, đảm bảo độ an toàn và bền chắc với kết quả duy trì lâu dài.

sâu răng trẻ em

Trám răng là cách điều trị tình trạng sâu răng ở trẻ 4 tuổi hiệu quả

Trám răng trong trường hợp sâu răng ở trẻ 4 tuổi

Các bậc phụ huynh thường lo lắng rằng, với mỗi tác động đến răng của trẻ khi ở độ tuổi nhỏ như thế đều có thể khiến trẻ cảm thấy đau nhức, ê buốt rất khó chịu, đồng thời tổn hại đến tuổi thọ của răng. Tuy nhiên, cần biết rằng, trám răng là một giải pháp an toàn và nếu được thực hiện bằng một quy trình chuẩn, khoa học, trám răng sẽ không khiến trẻ gặp phải sự đau đớn, khó chịu nào cả.

Cụ thể, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, trám răng trong trường hợp sâu răng ở trẻ 4 tuổi được thực hiện bằng quy trình chuẩn như sau:

Bước 1: Thăm khám

Trẻ sẽ được bác sĩ thăm khám một cách cẩn thận nhằm xác định tình trạng răng, đưa ra hướng điều trị hợp lý.

hàn răng sâu trẻ em

Trẻ được bác sĩ thăm khám cụ thể

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Trước khi thực hiện trám răng, trẻ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ và gây tê với một liều lượng vừa phải để đảm bảo trẻ không cảm thấy đau nhức trong quá trình trám răng.

trám răng sâu trẻ em

Vệ sinh răng miệng và gây tê cho trẻ để tránh đau đớn và nhiễm trùng

Bước 3: Tiến hành trám răng cho trẻ

Trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tiến hành trám răng trong phòng khám hiện đại, an toàn.

trám răng sâu

Tiến hành trám răng cho trẻ an toàn

Bước 4: Tư vấn sau khi trám răng

Sau khi ca trám răng được thực hiện thành công, bác sĩ sẽ tư vấn cho phụ huynh cách giúp trẻ chăm sóc răng miệng và một chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý để trẻ có thể giữ miếng trám duy trì trong thời gian lâu dài.

răng sâu trẻ em

Sau khi trám răng, phụ huynh sẽ được bác sĩ tư vấn kĩ càng để chăm sóc răng miệng cho trẻ

Với những thông tin mà bài viết cung cấp, hy vọng bạn đã có thể bớt đi lo lắng đối với việc sâu răng ở trẻ 4 tuổi. Bên cạnh đó, bạn có thể đưa trẻ đến trực tiếp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn hoặc gọi đến số 19006899 để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN