5 cách chữa sâu răng tại nhà hiệu quả mà bạn nên biết

Mặc dù sự phát triển của y khoa hiện đại ngày nay đã cho phép người bệnh có nhiều cách trong việc điều trị tình trạng răng sâu, tuy nhiên, không ít người vì tâm lý lo ngại việc gặp bác sĩ hoặc do điều kiện bản thân nên đã không lựa chọn chữa trị tại các cơ sở nha khoa. Trong những trường hợp đó, bạn có thể áp dụng top 5 những cách chữa sâu răng hiệu quả tại nhà theo kinh nghiệm dân gian sau đây. 

Cách chữa sâu răng hiệu quả bằng lá ổi

Từ trước đến nay, lá ổi được biết đến như một vị thuốc có nhiều công dụng và rất phổ biến trong việc điều trị các bệnh lý như tiêu chảy, mụn nhọt, trị hôi miệng hoặc sát trùng vết thương. Bên cạnh đó, đây còn là cách chữa sâu răng rất hay mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

cách chữa sâu răng

Sử dụng lá ổi là cách chữa sâu răng tại nhà rất hiệu quả

Trong thành phần của mình, lá ổi có chứa chất chống viêm, kháng khuẩn với hợp chất astringents, vì vậy, không chỉ có tác dụng loại bỏ các vi khuẩn gây nên tình trạng sâu răng và đau nhức, lá ổi còn có công dụng làm nướu răng chặt hơn, giảm đau nhức răng.

Cách chữa sâu răng bằng lá ổi được thực hiện khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện phương pháp này như sau:

Quy trình thực hiện:

– Đun sôi nước, sau đó cho lá ổi đã rửa sạch vào. Vặn nhỏ lửa và đun cho đến khi nước lá ổi thu được còn khoảng 1 chiếc bát con thì tắt bếp và để nguội.

– Lọc phần nước ra bát và lấy phần xác lá ổi để riêng.

– Phần lá ổi mang đi nghiền nát rồi trộn nước cốt của 1/2 quả chanh tươi, trộn đều thành hỗn hợp.

Cách sử dụng:

Để đạt được kết quả tốt nhất từ cách chữa sâu răng bằng lá ổi này, bạn nên kiên trì thực hiện mỗi tối 1 lần theo các bước sau:

– Đầu tiên, hãy súc miệng bằng nước ấm, sau đó dùng hỗn hợp lá ổi – nước cốt chanh để chải đều lên răng bằng bàn chải đánh răng thông thường. Hãy chú ý chải răng theo chiều từ trong ra ngoài một cách cẩn thận, đồng thời chải lên lưỡi để giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong khoang miệng. Chải trong 1-3 phút rồi dùng kem đánh răng chải sạch lại một lần nữa.

– Tiếp đó, hãy dùng nước lá ổi để súc miệng. Chú ý súc sâu vào khoang miệng trong khoảng 2-3 phút để đạt được kết quả tốt nhất.

Thời gian đạt kết quả: 1 tháng

Hiệu quả: 8/10

Cách chữa sâu răng tại nhà bằng hạt cau

Cách chữa sâu răng bằng hạt cau được xem là phương pháp dân gian thông dụng và rất rẻ tiền. Theo các nghiên cứu khoa học, sở dĩ hạt cau có thể làm được điều này bởi tính chát, cay và ẩm trong thành phần, vì vậy có khả năng diệt khuẩn rất cao. Do đó, từ ngàn đời này, hạt cau đã được ứng dụng để chữa sâu răng rất thành công trong dân gian.

Bạn có thể sử dụng cả hạt cau khô và hạt cau tươi để chữa sâu răng rất hiệu quả. Hãy làm theo những cách sau:

Đối với hạt cau tươi

Lấy hạt cau tươi ngâm với rượu trắng theo tỉ lệ 1kg hạt cau : 3l rượu trắng. Cho vào hũ và đậy kín. Sau khoảng 1 tháng, khi rượu đã đổi sang màu vàng đục thì mang ra sử dụng.

cách chữa sâu răng hiệu quả

Sử dụng hạt cau tươi ngâm rượu để chữa sâu răng

Cách chữa sâu răng này được sử dụng rất đơn giản nhưng đòi hỏi tính kiên trì và cẩn thận. Bạn hãy lấy dung dịch này ngậm mỗi tối chừng 10 phút trước khi đi ngủ, hoặc trực tiếp lấy bông gòn tẩm dung dịch chấm lên chỗ đau răng. Chú ý không được nuốt dung dịch, đồng thời không súc miệng lại bằng nước sạch hoặc uống nước trong khoảng 1 tiếng sau khi ngậm dung dịch.

Đối với hạt cau khô

Nếu không có hạt cau tươi, bạn có thể sừ dụng hạt cau khô để thay thế. Vẫn ngâm với rượu trắng tương tự như hạt cau tươi, nhưng theo tỉ lệ 1kg hạt : 8l rượu. Sử dụng tương tự như trên.

những cách chữa sâu răng

Hạt cau khô có thể thay thế hạt cau tươi để làm cách chữa sâu răng hiệu quả

Thời gian đạt kết quả: 1 tháng

Hiệu quả: 8/10

Cách chữa sâu răng đơn giản bằng cây lược vàng

Mặc dù xuất hiện rất phổ biến, song không nhiều người biết rằng, cây lược vàng được xem là một phương thuốc tốt trong điều trị răng sâu. Trong thành phần cây lược vàng có chứa flanovoid, steroid, và nhiều khoáng tố vi lượng, không chỉ có lợi cho sức khỏe, an thần, kháng viêm, hoạt huyết, mà còn có tác dụng loại bỏ những vi khuẩn gây sâu răng.

Cách làm:

Dùng lá lược vàng tươi đã được rửa sạch cho vào cốc, rồi đổ nước vừa đun sô i vào. Hãm trong nửa ngày, tương tự như hãm trà. Dùng nước này để súc miệng và uống mỗi ngày.

Một cách khác, bạn có thể sử dụng cách chữa sâu răng này bằng việc ngâm cây lược vàng có cả rễ vào rượu trắng (chú ý phơi khô trước khi ngâm). Sau khoảng 1 tuần, khi rượu đã chuyển màu, lấy dung dịch này ra để súc miệng. Sử dụng 2-3 lần/ngày, mỗi lần ngậm khoảng 3-4 phút để đạt được kết quả tốt nhất.

các chách chữa sâu răng hiệu quả từ dân gian

Cây lược vàng là một phương thuốc dân gian chữa trị sâu răng

Thời gian đạt kết quả: 2 tháng

Hiệu quả: 7/10

Mẹo chữa sâu răng từ vỏ xoài

Rất nhiều người không hề biết rằng, vỏ xoài có công dụng cực kỳ tốt trong việc điều trị răng sâu. Những chất kháng viêm trong vỏ xoài sẽ giúp bạn loại bỏ những vi khuẩn gây sâu răng một cách hiệu quả, giúp “đánh bay” tình trạng đau nhức, ê buốt khó chịu do sâu răng gây ra mà không hề có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Cách chữa sâu răng này rất đơn giản. Hãy thái nhỏ vỏ xoài, sau đó đun cùng 3 bát nước lọc. Sau khi nước sôi, để nhỏ lửa cho đến khi lượng nước thu được còn khoảng 1 bát con thì tắt bếp, để nguội. Pha nước sắc vỏ xoài này với rượu trắng theo tỉ lệ 3 bát nước : 1 bát rượu. Như vậy, bạn đã có một dung dịch chữa sâu răng từ vỏ xoài để dùng mỗi ngày.

chữa sâu răng

Cách chữa sâu răng tại nhà hiệu quả với vỏ xoài

Theo kinh nghiệm dân gian, để đạt được kết quả chữa sâu răng nhanh chóng và hiệu quả, hãy sử dụng dung dịch này để súc miệng 4 lần/ngày sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Mỗi lần súc, hãy ngậm chừng 5 phút, chú ý không nuốt dung dịch.

Thời gian đạt kết quả: 2 tháng

Hiệu quả: 7/10

Chữa trị sâu răng hiệu quả với phèn chua

Cũng giống như vỏ xoài, trong phèn chua có chứa các hoạt chất kháng viêm và các axit có lợi, có thể giúp bạn giải quyết tình trạng sâu răng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hãy sử dụng phèn chua như một cách chữa sâu răng bằng cách thức sau:

Pha phèn chua với nước lọc theo tỉ lệ 1 muỗng : 1 chén nước. Khuấy đều và để chừng nửa tiếng để lắng cặn. Sau khi lọc cặn, bạn có thể sử dụng dung dịch này bằng cách dùng bông gòn chấm vào nước phèn chua, sau đó chấm lên vùng răng bị sâu. Áp dụng kiên trì 3 lần/ngày. Chú ý không súc miệng hoặc uống nước trong khoảng 30 phút sau khi chấm dung dịch.

cách trị sâu răng tại nhà

Dùng phèn chua là cách chữa sâu răng mà bạn có thể thực hiện tại nhà

Một cách sử dụng phèn chua khác để chữa trong những trường hợp sâu răng nặng và viêm nướu, đó là bạn có thể trực tiếp sử dụng phèn chua để chấm hoặc chà sát lên chỗ viêm. Áo dụng mỗi lần khoảng 2-3 phút, thực hiện 3 lần/ngày. Chú ý không chà sát quá mạnh có thể gây tổn thương mô nướu lành.

Thời gian đạt kết quả: 2 tháng

Hiệu quả: 6/10

Trên đây là những cách chữa sâu răng theo kinh nghiệm dân gian mà bạn có thể áp dụng trong trường hợp chưa thể đến điều trị tại các cơ sở nha khoa. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, khác với giải pháp y khoa chuyên nghiệp, những cách chữa sâu răng từ dân gian cần một thời gian khá lâu để có được kết quả và cần phải kiên trì thực hiện đều đặn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn kiên trì thực hiện trong một thời gian để có thể có được kết quả như mong đợi. Chúc bạn thành công!

Thẻ:, , , ,


Để lại bình luận của bạn