Trám răng bằng chì (amalgam) – Giải pháp giúp răng bền chắc hơn an toàn và hiệu quả

Ngày nay, sự phát triển của nha khoa hiện đại cho phép bệnh nhân có nhiều lựa chọn trong việc tìm kiếm vật liệu trám răng phù hợp với điều kiện và tình trạng của mình. Composite, sứ, GIC thẩm mỹ… là những chất liệu trám luôn được ưa chuộng. Tuy nhiên, trên thực tế, trám răng bằng chì (amalgam) vẫn là sự lựa chọn của đông đảo bệnh nhân, bởi những giá trị không thể phủ nhận mà loại vật liệu này mang lại.

Trám Răng Bằng Chì (Amalgam) Là Gì?

Với một hàm lượng chì nhất định đã được điều chỉnh để phù hợp với cơ thể, trám răng bằng  chì (hay còn gọi là trám răng bằng amalgam) là kỹ thuật điều trị và phục hình răng an toàn, mang lại hiệu quả cao, đặc biệt đối với những trường hợp răng hàm mắc bệnh lý hoặc tổn thương do các nguyên nhân khác. Đây là kỹ thuật trám đã xuất hiện từ rất lâu trong nha khoa, trong đó, chì là loại vật liệu đã được sử dụng trên 150 năm và không ngừng cải tiến để đạt được hiệu quả an toàn.

Trám răng bằng chì

Trám răng bằng chì (amalgam) là kỹ thuật trám răng đã xuất hiện từ lâu trong nha khoa.

Trong phân tích thành phần, chì nha khoa – tức amalgam – là vật liệu trám được tổng hợp từ hợp chất thủy ngân và các mạt kim loại như bạc, đồng,… Loại vật liệu này có màu đặc trưng của đồng, do đó không phù hợp đối với những vị trí trám cần tính thẩm mỹ cao như răng cửa. Tuy nhiên, kỹ thuật trám răng bằng chì (amalgam) này lại đặc biệt phù hợp với răng hàm do khả năng chịu lực rất cao, ứng dụng hiệu quả cho vị trí sử dụng lực nhai lớn như răng hàm.

Bên cạnh đó, trám răng bằng chì (amalgam) này còn mang lại những ưu điểm nổi trội:

images-1 Độ bền của miếng trám kéo dài và có tuổi thọ cao nhất trong các loại vật liệu. Thông thường, miếng trám bằng amalgam có thể kéo dài trên 10 năm nếu biết cách chăm sóc khoa học.

images-1 Chi phí thấp, phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân.

Trám răng bằng chì là gì

Trám răng bằng chì mang đến những ưu điểm nổi trội và đạt hiệu quả cao.

Trám Răng Bằng Chì (Amalgam) Có Tốt Không?

Mặc dù đạt hiệu quả điều trị cao đối với răng hàm và mang những ưu điểm xứng đáng để được bệnh nhân lựa chọn, song vấn đề trám răng bằng chì (amalgam) có tốt không, có nguy hiểm cho sức khỏe không vẫn là vấn đề mà nhiều người băn khoăn. Có chứa thủy ngân trong thành phần, trám răng bằng chì (amalgam) an toàn hay không trên thực tế vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, trám răng bằng chì (amalgam) vẫn mang những nhược điểm đặc thù của loại chất liệu này:

icon-sd-3 Trám răng bằng chì (amalgam) không nên được thực hiện quá nhiều lần, bởi thủy ngân trong thành phần của amalgam sẽ phát hủy cấu trúc răng và gây tổn hại đến sức khỏe.

icon-sd-3 Việc thực hiện trám răng bằng chì có thể gây tổn thương men răng và cấu trúc răng, cho kỹ thuật trám cần tạo xoang trám lớn hơn so với các vật liệu khác.

icon-sd-3 Amalgam là tác nhân gây nên việc đổi màu trên răng sau một thời gian dài sử dụng. Các răng kế cận răng được trám cũng có khả năng mắc phải tình trạng này.

icon-sd-3 Ở một số người, việc dị ứng một trong những thành phần của amalgam sẽ là nguyên nhân gây nên sự đau nhức, thậm chí bong bật miếng trám sau khi thực hiện trám răng bằng chì (amalgam). Chính vì vậy, để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần trải qua thăm khám kỹ lưỡng để xác định chính xác tiền sử dị ứng của bản thân, nhằm đảm bảo một liệu trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả mong đợi.

Trám răng bằng chì có tốt không

Trên thực tế, trám răng bằng chì (amalgam) vẫn mang những nhược điểm đặc thù mà nguyên nhân chủ yếu đến từ thành phần vật liệu.

Mặc dù đã xuất hiện từ lâu, trám răng bằng chì (amalgam) vẫn là kỹ thuật được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm mà kỹ thuật này mang lại. Tại Nha Khoa, kỹ thuật trám răng bằng chì (amalgam) được thực hiện dựa trên nền tảng công nghệ trám hiện đại và được thực hiện bởi các bác sĩ nha khoa hàng đầu. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm và hài lòng với những kết quả mà chúng tôi mang đến. Hãy liên hệ Nha Khoa để được hỗ trợ thông tin về kỹ thuật trám răng này.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn