Trám răng cửa bị mẻ – phương pháp phục hình răng hiệu quả

Trong các giải pháp điều trị tình trạng mẻ răng, trám răng cửa bị mẻ là phương pháp có kỹ thuật thực hiện tương đối đơn giản nhưng sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội về cả chi phí lẫn chất lượng đạt được. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến phương pháp điều trị răng đang được nhiều người lựa chọn này.

Vì sao cần trám răng cửa bị mẻ?

Trên thực tế, răng cửa bị mẻ là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải. Đây được xác định là sự tổn thương mô răng – bao gồm cả men răng và ngà răng, trong một số trường hợp có thể ảnh hưởng đến cả tủy răng.

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo rằng, trám răng cửa bị mẻ là một việc làm cần thiết đối với các bệnh nhân bị mẻ răng cửa, bởi tình trạng này có thể gây nên những ảnh hưởng như sau:

 Gây ảnh hưởng đến tủy: Răng cửa là vị trí đầu tiên tiếp xúc với thức ăn. Do đó, nếu không trám răng cửa bị mẻ kịp thời, phần răng bị mẻ có thể lan rộng, ăn sâu vào tủy răng và gây nên sự ê buốt khi có sự tác động từ bên ngoài lên răng. Về lâu dài, tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

 Dẫn đến tình trạng mất răng: Trám răng cửa bị mẻ nếu không được thực hiện kịp thời sẽ khiến răng bị yếu đi, nền răng không ổn định khiến răng dễ gãy hơn so với thông thường. Tình trạng gãy răng, mất răng là nguyên nhân trực tiếp gây nên những bệnh lý ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đồng thời khiến các răng trên cung hàm bị xô lệch.

trám răng bị mẻ

Mẻ răng cửa là tình trạng tổn thương mô răng gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Trường hợp nào cần được trám răng cửa bị mẻ?

Trên thực tế, không phải mọi trường hợp răng cửa bị mẻ vỡ cũng đều có thể điều trị hiệu quả bằng kỹ thuật trám răng cửa bị mẻ. Về cơ bản, trám răng đơn thuần là giải pháp bổ sung men răng và ngà răng bằng vật liệu nhân tạo. Miếng trám nhân tạo này thường chỉ có tác dụng hiệu quả nhất đối với các trường hợp răng bị mẻ, vỡ với tỉ lệ nhỏ, diện tích miếng vỡ không lớn.

Đối với những trường hợp có tỉ lệ răng bị vỡ lớn, phần men răng và ngà răng bị hư hại gần hết và phần răng bị vỡ đã ảnh hưởng đến tủy, việc thực hiện trám răng cửa bị mẻ có thể không mang lại kết quả như mong đợi hoặc miếng trám có thể nhanh chóng bị bong tróc. Đối với tình trạng này, bạn có thể được chỉ định bọc răng sứ thay vì trám răng để đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

trám răng cửa bị mẻ

Trám răng cửa bị mẻ nên được thực hiện cho các trường hợp có tỉ lệ răng bị mẻ nhỏ, phần mẻ vỡ không quá lớn.

Vật liệu sử dụng trong trám răng cửa bị mẻ là gì?

Hiện nay, trong kỹ thuật trám răng, composite, amalgam, GIC thẩm mỹ, sứ… là các loại vật liệu đang được sử dụng. Trong đó, composite là vật liệu được ưa chuộng nhất và có tỉ lệ áp dụng vào trám răng cửa bị mẻ do có nhiều ưu điểm nổi trội, đặc biệt là về tính thẩm mỹ đạt được:

 Tính thẩm mỹ cao: Composite có màu sắc tương đồng với răng thật, do đó, khi áp dụng vào trám răng cửa bị mẻ, bệnh nhân sẽ đạt được kết quả với tính thẩm mỹ cao, không tạo sự khác biệt giữa miếng trám và răng thật.

Dễ dàng thao tác: Bên cạnh đó, composite có tính dẻo nên rất dễ dàng thao tác, chỉnh sửa để đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, loại vật liệu này rất dễ dàng hóa cứng trên mặt răng sau khi trám và có thể duy trì trong một thời gian tương đối lâu (khoảng 5 – 7 năm).

han rang cua bi me

hàn răng bị mẻ

Những kết quả trám răng cửa bị mẻ bằng composite của khách hàng Nha Khoa. (Lưu ý: kết quả còn phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng cụ thể của mỗi người).

Trám răng cửa bị mẻ là giải pháp điều trị tình trạng răng vỡ, mẻ hiệu quả hàng đầu với tính đơn giản, an toàn và tiết kiệm, đồng thời vẫn có khả năng mang lại hiệu quả cao. Ngay từ hôm nay, bạn có thể trực tiếp đến tại Nha Khoa để được thăm khám, tư vấn và thực hiện trám răng bị vỡ với kết quả tốt nhất đối với trường hợp của mình.

Thẻ:, , ,


2 bình luận

  1. Phạm thị lệ hà 20/11/2017 at 7:48 Sáng - Reply

    Răng của tôi bị mẻ cho tôi hỏi có niềng được ko ạ và niềng răng giá bao nhiêu

    • Hồng Hạnh 20/11/2017 at 10:36 Sáng - Reply

      Chào bạn. Răng bị mẻ vẫn có thể niềng răng được bình thường. Bác sỹ sẽ tiến hành trám răng bị mẻ để phục hình cho răng, sau đó niềng răng đểu sắp xếp các răng đúng vị trí. Hiện nay, giá niềng răng có nhiều mức giá tùy vào phương pháp, khí cụ và tình trạng răng miệng của từng người. Qua thăm khám cụ thể, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn mức giá niềng răng chi tiết nhé.

Để lại bình luận của bạn