Trám răng sứ thẩm mỹ có thực hiện được không?

 Một số người sau khi làm răng sứ thẩm mỹ gặp phải tai nạn hoặc sự cố nào đó, khiến răng sứ bị mẻ, vỡ. Thông thường, trám răng là cách phục hồi tình trạng răng bị mẻ, vỡ rất hiệu quả, tuy nhiên, đối với răng sứ, trám răng sứ  thẩm mỹ có thể thực hiện được không?

Trám răng sứ thẩm mỹ có thể thực hiện được không?

Trước khi tìm hiểu trám răng sứ thẩm mỹ có thể thực hiện được không, bạn cần hiểu một cách chính xác nhất về phương pháp trám răng thẩm mỹ. Đây là một giải pháp nha khoa được thực hiện khá đơn giản. Bác sĩ sẽ tiến hành phục hồi hình thể răng bằng cách sử dụng các vật liệu nhân tạo để tái tạo lại phần mô răng bị thương tổn. Các vật liệu được sử dụng là những chất liệu thân thiện với răng và cơ thể, không gây kích ứng và có khả năng bám chặt trên răng.

Trám răng sứ

Trám răng sứ thẩm mỹ là một giải pháp nha khoa khá toàn diện trong việc điều trị răng bị tổn thương

Như vậy, theo quan điểm của nhiều người, cũng bằng việc sử dụng các vật liệu này, trám răng sứ thẩm mỹ có thể được thực hiện như răng thật. Tuy nhiên, đây là một giải pháp không thể tiến hành.

Cần biết, răng sứ có cấu tạo và tính chất hoàn toàn khác với răng thật. Do đó, các chất liệu trám dùng cho răng thật không tạo ra được sự kết nối bền chắc với bề mặt sứ. Bên cạnh đó, răng sứ được chế tạo từ sứ nguyên khối rắn chắc, nên khi răng đã được tạo hình thì không thể trám răng sứ bằng cách dùng sứ khác để đắp thêm vào được.

Như vậy, mặc dù nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng trám răng bọc sứ là gì, và có thể trám răng sứ không, cần hiểu rằng, trong trường hợp răng sứ bị mẻ, vỡ, không thể tiến hành trám răng sứ để giải quyết hiệu quả như đối với răng thật. Thay vì trám răng sứ, bạn phải lấy răng sứ bị tổn thương đó ra để làm lại răng mới từ phôi sứ khác.

Trám răng sứ thẩm mỹ

Không thể thực hiện trám răng sứ khi răng sứ bị vỡ, mẻ

Trám răng hay bọc răng sứ – giải pháp nha khoa nào hiệu quả đối với tình trạng răng vỡ, mẻ?

Tình trạng răng bị mẻ, vỡ có thể đến từ các tác nhân như sâu răng hay các tai nạn nhẹ. Để điều trị tình trạng này và khôi phục tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của răng, trám răng thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lúc nào nên bọc răng sứ và lúc nào nên trám răng.

Bọc răng sứ là kỹ thuật tạo hình lại thân răng ở tất cả các chiều bằng vỏ chụp sứ. Trong một số trường hợp, thay vì bọc toàn bộ thân răng, bệnh nhân có thể lựa chọn mặt dán sứ Veneer để điều trị. Một điểm cần lưu ý, đó là răng sứ phải được bảo tồn nguyên khối. Khi răng sứ bị mẻ, vỡ, không như răng thông thường, răng sứ không thể khôi phục bằng cách trám răng sứ được.

Thông thường, chỉ khi phần bị mẻ, vỡ trên răng quá lớn và đã được xác định thông qua quá trình thăm khám, bác sĩ mới yêu cầu bệnh nhân tiến hành bọc răng sứ thay vì trám răng, bởi trên thực tế, đối với những tổn thương không lớn, trám răng hoàn toàn có thể khắc phục được cả về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng. Bên cạnh đó, một vấn đề cần cân nhắc, đó là chi phí của bọc răng sứ cao hơn so với trám răng, thời gian thực hiện cũng lâu hơn.

Trám răng sứ thẩm mỹ tại Kim

Trám răng được ưu tiên lựa chọn trong việc điều trị tổn thương răng

Nhìn chung, chỉ trong trường hợp răng sứ bị vỡ, mẻ, trám răng sứ mới không thể thực hiện được. Còn đối với những tổn thương như thế ở răng thật, trám răng mang lại cho bệnh nhân những ưu điểm vượt trội như sau:

– Kỹ thuật nhẹ nhàng, không phức tạp, không xâm lấn mô răng khỏe, không gây đau;

– Hoàn tất nhanh chóng với thời gian chỉ trong khoảng 10 – 20 phút;

– Không gây kích ứng, khó chịu;

– Phục hồi nguyên vẹn hình thể răng, đảm bảo tính thẩm mỹ và khôi phục tốt chức năng răng;

– Miếng trám được hóa cứng nên rất bền, có khả năng duy trì lâu dài;

– Chi phí hợp lý.

Như vậy, nhìn chung, trám răng thẩm mỹ là một giải pháp nha khoa khá toàn diện mà bạn có thể lựa chọn trong việc điều trị răng bị thương tổn, thay cho việc bọc răng sứ tốn kém và phải mài răng thật.

Trám răng mang đến cho bệnh nhân nhiều ưu điểm

Trám răng mang đến cho bệnh nhân nhiều ưu điểm

Nếu vẫn còn băn khoăn về vấn đề trám răng sứ cũng như cần điều trị, tư vấn trong trường hợp của mình, hãy liên hệ theo số 19006899 hoặc trực tiếp đến tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để gặp các bác sĩ chuyên khoa tại đây.

Thẻ:, ,


Để lại bình luận của bạn