Trẻ mọc răng sốt bao lâu thì khỏi – Cha mẹ nên làm gì?

07-05-2018|Categories: Kiến thức trám răng|0 Comments

Hiện tượng sốt khi mọc răng sữa rất nhiều trẻ gặp phải. Tuy nhiên, sốt mọc răng hay bị nhầm lẫn với các hiện tượng sốt khác mà cha mẹ cần lưu ý. Vậy trẻ mọc răng sốt bao lâu thì khỏi, nên làm gì để trẻ mau hết sốt?

1. Trẻ mọc răng sốt bao lâu thì khỏi?

Sốt mọc răng là một trong nhưng phản ứng bình thường của cơ thể trẻ. Hiện tượng sốt mọc răng không quá nguy hiểm và có thể tự hết sau vài ngày nên bạn không phải quá lo lắng trẻ mọc răng sốt bao lâu thì khỏi.

Điều mà cha mẹ cần lưu ý trẻ mọc răng sốt bao lâu thì khỏi đó là thời điểm trẻ sốt mọc răng cũng như những triệu chứng đi kèm. Bởi, không phải trẻ nào cũng bị sốt mọc răng nên cha mẹ cần lưu ý để phân biệt với các trường hợp bệnh lý cơ thể khác.

Trẻ mọc răng sốt bao lâu thì khỏi – Cha mẹ nên làm gì? 1Cha mẹ lo lắng khi trẻ mọc răng sốt bao lâu thì khỏi

Thông thường, trẻ bị sốt khi mọc răng là do phần nướu răng bị sưng tấy do răng nhú mọc. Vi khuẩn tấn công nướu răng, gây sưng đau, tạo phản ứng sốt cho cơ thể để chống lại vi khuẩn, virus. Trẻ sẽ bị sốt khoảng 2-3 ngày sẽ khỏi và thường xảy ra sốt trước khi trẻ mọc răng.

Vì thế, đối với các trường hợp sốt mọc răng, cha mẹ cần quan sát xem nướu răng của trẻ có bị sưng đỏ hay không, có kèm theo các hiện tượng khác như chảy dãi nhiều, ngứa lợi, thích nhai cắn, quấy khóc, lười ăn, bỏ bú… Một số trẻ khi mọc răng sẽ đi kèm hiện tưởng tiêu chảy nhẹ khoảng 1-2 ngày.

->> Xem thêm: Vì sao trẻ ăn kẹo rất dễ sâu răng 

2. Chăm sóc trẻ đúng cách khi sốt mọc răng

Trẻ mọc răng sốt bao lâu thì khỏi – Thông thường, trẻ sẽ sốt 2-3 ngày sau đó sẽ tự khỏi và sốt trước khi mọc răng 3-5 ngày. Nhưng nếu trường hợp trẻ sốt cao, kéo dài nhiều ngày và kèm theo các triệu chứng như chảy mũi, ho, phát ban.., cha mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra để tránh nhầm lẫn với các bệnh lý cơ thể.

Trẻ mọc răng sốt bao lâu thì khỏi – Cha mẹ nên làm gì? 2Sốt mọc răng có thể tự hết sau vài ngày

Khi trẻ sốt mọc răng, cha mẹ cần lưu ý để chăm sóc trẻ đúng cách, giúp giảm sốt, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ:

– Hạ sốt cho trẻ: Nếu trẻ sốt dưới 38độ, bạn chườm mát để giúp giảm nhiệt cho trẻ. Còn nếu sốt trên 38độ, sốt cao, bạn cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol liều dùng theo độ tuổi và cân nặng của trẻ. Không nên tự ý sử dụng thuốc mà không có chỉ định từ bác sỹ.

– Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi để giúp giảm thân nhiệt khi sốt. Tránh ủ ấm, quấn khăn, chăn khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, sốt cao hơn.

– Khi trẻ sốt mọc răng, bạn cho trẻ uống bù nước, ăn đủ bữa. Nếu trẻ lười ăn, nên chia nhỏ bữa để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, tránh làm suy nhược cơ thể.

Trẻ mọc răng sốt bao lâu thì khỏi – Cha mẹ nên làm gì? 3Chăm sóc trẻ sốt mọc răng tốt giúp trẻ dễ dàng vượt qua thời điểm này

– Với trẻ đã ăn dặm, nên chế biến thực phẩm dạng thô mềm như rau củ quả luộc, sữa chua mát, trái cây mềm… để kích thích trẻ nhai cắn, giảm khó chịu ở vùng nướu răng.

– Đưa trẻ tới cơ sở y tế thăm khám nếu trẻ sốt cao, kéo dài nhiều ngày hoặc có kèm theo các triệu chứng khác như li bì, nôn mửa, phát ban, co giật… Bác sỹ sẽ kiểm tra để xác định chính xác nguyên nhân gây sốt ở trẻ, tránh nhầm lẫn giữa sốt mọc răng và sốt bệnh lý.

Hy vọng, với chia sẻ trên đây sẽ giúp giải đáp băn khoăn trẻ mọc răng sốt bao lâu thì khỏi của bạn. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn chăm sóc trẻ đúng cách và giúp trẻ sớm vượt qua được thời điểm mọc răng sữa quan trọng này của trẻ nhé.

Xem thêm:

Tiếng anh chuyên nghành răng hàm mặt

Răng sữa trẻ em có bao nhiêu cái 


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN