Vì sao lấy tủy răng rồi vẫn đau và cách khắc phục hiệu quả

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tuần vừa rồi lúc đi khám răng thì bác sĩ của trung tâm nha khoa đã lấy tủy cho tôi. Nhưng lúc lấy tủy xong đến giờ răng tôi vẫn đau buốt rất khó chịu, thậm chí còn đau nhức hơn cả lúc chưa lấy tủy. Mong bác sĩ cho tôi biết vì sao lấy tủy răng rồi vẫn đau vậy ạ? Bị đau như vậy thì làm thế nào để khỏi? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Vĩnh Thiện – Long An).

Trả lời

Chào bạn Vĩnh Thiện! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Nha Khoa. Lấy tủy răng rồi vẫn đau. Vậy vì sao bạn lại gặp phải tình trạng này, và làm thế nào để giải quyết, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể thông qua những thông tin sau:

Lấy tủy răng rồi vẫn đau nguyên nhân vì sao?

Các bác sĩ nha khoa nhận định rằng, răng đã lấy tủy sẽ không còn cảm nhận sự tác động của tác nhân bên ngoài, do đó gần như không còn khả năng cảm giác đau nhức hay ê buốt. Chính vì vậy, việc đã lấy tủy răng rồi vẫn đau được xem là một kết quả điều trị thiếu hiệu quả và có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau:

 Việc lấy tủy răng không hoàn toàn với phần tủy bệnh, tủy chết còn sót lại trong răng, khiến tình trạng viêm tủy răng phát triển trở lại.

 Kỹ thuật trám ống tủy thực hiện không chuẩn, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển mạnh, tấn công vào cấu trúc răng.

 Do trong quá trình lấy tủy, bác sĩ làm thủng sàn tủy hoặc chóp tủy – đây là những vị trí tiếp giáp với chân răng.

 Vật liệu trám không đảm bảo chất lượng.

lấy tuỷ răng rồi vẫn đau

Lấy tủy răng rồi vẫn đau xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do kỹ thuật lấy tủy và trám răng.

Nếu gặp phải những nguyên nhân đã nêu, tình trạng lấy tủy răng rồi vẫn đau là điều mà bạn sẽ gặp phải, ngay cả khi không ăn nhai hoặc có bất kỳ kích thích nào từ bên ngoài.

->> Xem thêm: Lấy tủy răng bao nhiêu lần thì hoàn thành 

Lấy tủy răng rồi vẫn đau khắc phục bằng cách nào?

Nhìn chung, cũng giống như các trường hợp biến chứng trong điều trị nha khoa, để khắc phục tình trạng lấy tủy răng rồi vẫn đau một cách hiệu quả, bạn cần dựa vào tình trạng và nguyên nhân cụ thể. Chính vì vậy, khi gặp phải dấu hiệu răng đau nhức sau khi trám và điều trị tủy răng, bạn hãy lập tức đến gặp bác sĩ để được thăm khám và được bác sĩ đưa ra những chỉ dẫn cụ thể đối với trường hợp của mình.

Lấy tủy răng rồi vẫn đau do sự sai sót trong quá trình trám làm sót tủy hoặc trám bít không kỹ lưỡng, bạn sẽ được tháo miếng trám và tiến hành trám răng lại từ đầu theo quy trình chuẩn. Theo đó, các vết sâu, mô bệnh và các phần tủy chết sẽ được làm sạch hoàn toàn, sau đó sẽ trám bít lại một cách kỹ lưỡng.

lấy tuỷ răng rồi vẫn đau vì sao

Thực hiện tháo miếng trám và trám lại từ đầu nếu sót tủy hoặc trám không lỹ lưỡng.

Nếu bác sĩ xác định tình trạng lấy tủy răng rồi vẫn đau do thủng sàn răng hoặc hỏng chóp tủy, đây là trường hợp mà răng không còn khả năng bảo tồn. Do đó, trong trường hợp này, bạn sẽ được chỉ định nhổ răng và tiến hành kỹ thuật phục hình phù hợp. Thông thường, cấy ghép implant là phương pháp phục hình mất răng sau nhổ răng mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên lựa chọn, bởi đây là giải pháp mang tính toàn diện và đem lại hiệu quả phục hình mạnh mẽ nhất.

Lấy tủy răng rồi vẫn đau được đánh giá là một biến chứng khá nguy hiểm sau khi trám răng và cần được điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến các răng khỏe khác. Chính vì vậy, nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy nhanh chóng đến tại Nha Khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị bằng giải pháp hiệu quả nhất.

Thẻ:, ,


2 bình luận

  1. Kim tuyên 12/03/2018 at 10:35 Chiều - Reply

    Cho em hỏi em mới đi lấy tỷ răng lần đầu về, răng em bị đau nhức khủng khiếp hơn, uống thuốc giảm đau rồi mà vẫn không giảm thì phải làm sao

    • Hồng Hạnh 22/03/2018 at 1:42 Chiều - Reply

      Chào bạn. Trường hợp này rất có thể do kỹ thuật lấy tủy không đảm bảo, còn sót tủy răng hoặc vết hàn trám không kín khiến vi khuẩn vẫn tiếp tục tấn công răng gây đau nhức. Bạn nên sớm quay trở lại phòng nha để bác sỹ thăm khám, kiểm tra lại và khắc phục sớm nhé.

Để lại bình luận của bạn