Bị mẻ chân răng: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

26-07-2017|Categories: Kiến thức trám răng|0 Comments

Ở nhiều người, mặc dù thân răng không hề bị vỡ hay tổn thương, song ở vùng chân răng lại xuất hiện phần mẻ vỡ và ăn sâu vào cấu trúc răng. Vậy vì sao lại xảy ra tình trạng này? Bị mẻ chân răng làm thế nào để điều trị hiệu quả? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về những vấn đề này.

Bị mẻ chân răng là do nguyên nhân gì?

Trên thực tế, tình trạng bị mẻ chân răng không hề hiếm gặp. Vì những lý do sau, bạn rất dễ dàng rơi vào trường hợp tổn thương răng này:

 Bị mẻ chân răng do tác động cơ học. Những nguyên nhân đến từ tác động cơ học có thể kể đến như chải răng không đúng cách, do thói quen nghiến răng khi ngủ…

 Bị mẻ chân răng do thói quen ăn uống thiếu khoa học. Việc thường xuyên ăn những thực phẩm cứng như sụn, xương, hạt cứng… sẽ khiến chân răng nhanh chóng yếu đi và bị mẻ, vỡ.

 Bị mẻ chân răng do thiếu canxi. Ở nhiều người, sự thiếu canxi là nguyên nhân chính gây nên tình trạng bị mẻ chân răng. Sự thiếu hụt canxi này có thể xuất phát từ bẩm sinh hoặc do quá trình ăn uống, sử dụng thực phẩm nghèo canxi.

Bị mẻ chân răng

Bị mẻ chân răng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan.

Những hậu quả nguy hiểm của tình trạng bị mẻ chân răng

Đa số bệnh nhân khi mắc phải các bệnh lý hoặc tổn thương răng đều có tâm lý khá chủ quan, chỉ đến khi xuất hiện những hậu quả ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày mới vội vàng tìm giải pháp để điều trị. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, mặc dù không biểu hiện ngay từ đầu, song những hậu quả mà tình trạng bị mẻ chân răng gây ra lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe:

 Bị mẻ chân răng là nguyên nhân trực tiếp gây nên sự viêm tủy và chết tủy. Trong kết cấu của răng, chân răng là khu vực gần buồng tủy nhất. Do đó, chân răng bị mẻ sẽ dần lan rộng và tác động đến tủy, khiến tủy bị viêm và hoại tử nếu không nhanh chóng được điều trị.

 Bạn cần biết rằng, dịch tủy hoại tử do bị mẻ chân răng gây ra khi chảy xuống khu vực xương hàm và hệ thống dây thần kinh bên dưới có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng: áp-xe xương ổ răng, nguy cơ liệt hàm mặt, biến dạng khuôn mặt…

 Bên cạnh đó, bị mẻ chân răng còn khiến nhanh dễ bị gãy hoặc gây ra tình trạng rụng răng sớm, khiến bệnh nhân gặp nhiều phiền toái trong sinh hoạt, ăn uống, đồng thời dễ dàng gặp phải những bệnh lý tiêu hóa cũng như những hậu quả khác do mất răng gây ra.

bi me chan rang

Bị mẻ chân răng gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Làm thế nào để điều trị tình trạng bị mẻ chân răng?

Đối với các bệnh nhân rơi bị mẻ chân răng, trám răng là cách khắc phục chân răng bị mẻ được các bác sĩ khuyên người bệnh nên lựa chọn để điều trị, ngăn ngừa những hậu quả mà tình trạng này gây ra cho sức khỏe.

Để thực hiện trám răng cho bệnh nhân bị mẻ chân răng, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu nhân tạo có tính tương thích sinh học cao để đưa vào phần răng bị mẻ, thay thế phần men răng (và trong một số trường hợp là cả ngà răng) bị mất. Răng sau khi trám sẽ được khôi phục nguyên trạng ban đầu, đảm bảo khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ.

Thông thường, trong trám răng bị mẻ chân răng, composite là vật liệu được sử dụng chủ yếu. Với đặc tính mononer dạng dẻo với tính linh hoạt cao, đồng thời có màu sắc y hệt men răng thật, composite sẽ giúp phục hình hiệu quả và toàn diện tình trạng bị mẻ chân răng, bảo tồn tối đa răng thật và ngăn ngừa những hậu quả mà bị mẻ chân răng gây ra.

Bên cạnh đó, trám răng còn mang lại giá trị kinh tế cho bệnh nhân khi có mức chi phí khá thấp, có thể áp dụng cho mọi trường hợp. Ngoài ra, một ca trám răng thông thường chỉ mất khoảng 15-20 phút, nhờ đó, người bệnh có thể tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại một cách hiệu quả.

bị mẻ chân răng có nguy hiểm không

Điều trị tình trạng bị mẻ chân răng bằng giải pháp trám răng an toàn và hiệu quả.

Bị mẻ chân răng là nguyên nhân gây nên những hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, ngay khi gặp phải tình trạng này, bạn nên lập tức đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tiến hành trám răng để nhanh chóng đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, cải thiện sức khỏe răng miệng và giữ cho răng luôn chắc khỏe.


Để lại bình luận của bạn