Chuyên gia giải đáp: Có hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc được không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Thưa bác sĩ, có hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc được không ạ? Răng tôi bị vỡ theo chiều dọc, lúc ăn hay bị nhức buốt, khổ nhất là thức ăn rất hay mắc vào nên khó vệ sinh. Tôi đang muốn đi hàn lại cho lành, nhưng răng như vậy thì không biết có hàn được không nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Khôi Anh – Bình Thuận)

Trả lời

Chào bạn Khôi Anh! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Có hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc được không? Chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Có hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc được không?

Thông thường, hàn răng được đánh giá là giải pháp tốt và an toàn nhất đối với các trường hợp răng bị mẻ, vỡ. Bằng vật liệu trám thân thiện với cơ thể và không tác động đến cấu trúc răng, hàn răng mang lại hiệu quả phục hình một cách nhanh chóng và tiết kiệm.

Tuy nhiên, không phải trong bất kỳ trường hợp răng bị mẻ vỡ nào, hàn răng cũng có thể được áp dụng và mang lại kết quả tốt nhất. Ngay cả trong trường hợp có hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc được không cũng cần được xem xét dựa trên tình trạng cụ thể mà người bệnh gặp phải.

Có hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc được không

Có hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc được không phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng mà bạn gặp phải.

 Trường hợp có thể hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc: Trong trường hợp răng vỡ nặng theo chiều dọc nhưng phần nứt mẻ không quá 1/2 thân răng, bệnh nhân có thể được chỉ định hàn răng để phục hình răng về trạng thái ban đầu. Bên cạnh đó, một yêu cầu quan trọng đối với tình trạng của bệnh nhân, đó là tình trạng mẻ răng không gây ảnh hưởng đến tủy hoặc có gây ảnh hưởng ở mức độ nhẹ.

co the han rang bi vo nang theo chieu doc khong

Nếu răng bị vỡ nhẹ, cấu trúc răng không bị hư tổn sâu, bạn có thể thực hiện hàn răng để khắc phục.

 Trường hợp không thể hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc: 

Răng vỡ nặng theo chiều dọc, phần nứt mẻ với tỉ lệ lớn: Đối với bệnh nhân rơi vào tình trạng này, thay vì hàn răng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện bọc răng sứ để mang lại hiệu quả phục hình như mong đợi. Tuy nhiên, trong trường hợp này, phần nứt mẻ vẫn chưa chạm đến chân răng và chưa bị lộ phần bên trong răng ra ngoài.

Để bọc răng sứ cho răng bị vỡ nặng theo chiều dọc, bác sĩ có thể chỉ định điều trị tủy răng và hàn răng nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho ca làm răng được tiến hành với kết quả như mong đợi.

Răng vỡ quá nặng, phần nứt mẻ ăn xuống chân răng, răng bị vỡ với tỉ lệ lớn: Đây là trường hợp mà răng đã không còn khả năng bảo tồn. Đối với bệnh nhân mắc phải tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng hư tổn và tiến hành trồng răng mới để khắc phục.

Một lưu ý quan trọng mà các chuyên gia nha khoa đã khuyến cáo, đó là sau khi nhổ răng, bạn nên nhanh chóng trồng lại răng mới để ngăn chặn những hậu quả của tình trạng mất răng đến cơ thể.

có nên hàn trám răng vỡ nặng theo chiều dọc

Trong trường hợp răng bị vỡ quá nặng, cấu trúc răng hư tổn, bác sĩ có thể chỉ định bọc răng sứ hoặc trồng răng mới để điều trị.

Như vậy, tùy vào tình trạng cụ thể mà bạn gặp phải, việc có thể hàn răng vỡ nặng theo chiều dọc hay không mới được chỉ định chính xác. Do đó, hãy trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể đối với trường hợp của mình, từ đó tìm được hướng điều trị hợp lý và đạt hiệu quả tốt nhất.

hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc

Hãy trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể có hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc hay không trong trường hợp của mình.

Có hàn răng bị vỡ nặng theo chiều dọc được không? – Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn đánh giá cụ thể về tình trạng của mình, bạn hãy trực tiếp đến tại Nha Khoa để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN