Mọc thịt thừa ở lợi có nguy hiểm không?

21-07-2017|Categories: Khách hàng quan tâm, Kiến thức trám răng|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Không hiểu sao dạo này trong miệng tôi bắt đầu xuất hiện một vài cục thịt thừa, trong miệng cũng có vị đắng đắng dù đã vệ sinh rất kỹ. Không biết mọc thịt thừa ở lợi như vậy có nguy hiểm không ạ? Tôi rất lo không biết đây có phảu là biến chứng hay bệnh gì không. Mong bác sĩ giải đáp giúp ạ. Tôi xin cảm ơn! (Văn Thiện – Cần Thơ).

Trả lời

Chào bạn Văn Thiện! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa KIM. Mọc thịt thừa ở lợi là bệnh gì, có tình trạng này có nguy hiểm không? – Để giúp bạn làm rõ những vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Mọc thịt thừa ở lợi là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Trên thực tế, tình trạng mọc thịt thừa ở lợi không tự phát sinh. Đây thực chất là một biến chứng của viêm tủy do sâu răng sau một thời gian dài mà không có dài pháp điều trị hiệu quả.

Các chuyên gia nha khoa phân tích rằng, cục thịt thừa mà bạn nhìn thấy chính là phần tủy răng đã chết và bị hoại tử. Khi vi khuẩn tấn công sâu vào cấu trúc răng, tủy bị tổn thương nghiêm trọng và hoạt tử, chảy xuống vùng niêm mạc bên dưới và đọng lại, sưng lên trông như mọc cục thịt thừa trên lợi.

mọc thịt thừa ở lợi

Mọc thịt thừa ở lợi là dấu hiệu đáng báo động của sức khỏe răng miệng.

Bạn cần biết rằng, tình trạng này là một báo động rất nghiêm trọng đối với sức khỏe. Cụ thể, mọc cục thịt thừa ở lợi có thể là báo động nghiêm trọng của các vấn đề sau:

 Cấu trúc răng bị phá hủy: Khi đã xuất hiện khối thịt thừa này – hay chính xác hơn là bọng mủ từ tủy răng, răng đã bị hư hại nghiêm trọng. Tủy chết khiến răng không còn nguồn nuôi dưỡng, trở nên yếu đi và dẫn đến nguy cơ mất răng sớm.

 Gây áp xe chân răng: Áp xe chân răng là tình trạng thường gặp nhất ở những bệnh nhân có triệu chứng mọc cục thịt thừa trên răng. Phần mủ trong ổ viêm này sẽ lan rộng trên phần lợi và chảy xuống xương hàm bên dưới, gây nên nguy cơ nhiễm trùng xương và xoang hàm dẫn đến biến dạng gương mặt hoặc liệt hàm mặt.

 Hoại tử sàn miệng: Mọc thịt thừa ở lợi còn là biểu hiện cho tình trạng hoại tử sàn miệng. Tương tự như áp xe răng, phần vi khuẩn trong ổ viêm lan rộng ra sàn miệng và vùng bên dưới lưỡi, vùng cằm và hàm, khiến bệnh nhân dễ dàng gặp phải tình trạng tắc nghẽn hô hấp, dẫn đến nguy cơ tử vong.

moc thit thua o loi

Tình trạng mọc thịt thừa ở lợi có thể là dấu hiệu của hàng loạt biến chứng nguy hiểm.

Làm thế nào khi bị mọc thịt thừa ở lợi?

Có thể thấy, tình trạng mọc cục thịt thừa ở lợi là dấu hiệu đáng báo động của sức khỏe răng miệng. Chính vì vậy, ngay khi bắt đầu xuất hiện những đốm thịt trắng này trong khoang miệng, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và giải quyết tình trạng mà mình gặp phải.

Theo các chuyên gia nha khoa, nguyên tắc quan trọng nhất trong việc điều trị trường hợp mọc thịt thừa ở lợi là rạch bỏ ổ viêm và điều trị tủy. Sau đó, tùy thuộc vào tình trạng và khả năng bảo tồn răng, bạn sẽ được chỉ định giải pháp phù hợp để mang lại kết quả tốt nhất.

Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành rạch, mở phần niêm mạc bị tổn thương và tạo bọng mủ – tức rạch phần thịt thừa này, hút bỏ mủ và các mô bệnh, làm sạch, sau đó đóng vết thương nhằm ngằn ngừa sự hoạt động, phát triển trở lại của vi khuẩn.

Tiếp đó, ống tủy sẽ được mở để hút hết phần tủy chết, tủy hoại tử, đồng thời các mô bệnh quanh răng cũng sẽ được làm sạch. Lúc này, gutta-percha sẽ được chèn vào để thay thế phần tủy răng đã được làm sạch, nhằm giữ cho răng hoạt động ổn định.

vì sao mọc thịt thừa ở lợi

Rạch ổ viêm và điều trị tủy là nguyên tắc đầu tiên trong giải quyết tình trạng mọc thịt thừa ở lợi.

Sau khi điều trị tủy và làm sạch ổ viêm, giải quyết dứt điểm khối thịt thừa mọc ở lợi, tùy vào khả năng bảo tồn của răng, bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong 2 giải pháp sau:

 Trám răng thẩm mỹ: Trong trường hợp cấu trúc răng hư tổn nhưng vẫn chưa bị phá vỡ hoàn toàn, răng vẫn có khả năng phục hình dựa vào hoạt động của miếng trám nhân tạo, bạn có thể trám răng để khắc phục những tổn thương trên răng.

 Bọc răng sứ: Đối với những trường hợp bệnh nhân có răng bị hư tổn nghiêm trọng, cấu trúc răng bị phá hủy, tuy nhiên chân răng vẫn còn khả năng hoạt động ổn định, bác sĩ sẽ chỉ định mài bỏ phần cùi răng bị hỏng và bọc sứ để phục hình nguyên trạng răng.

mọc thịt thừa ở lợi có nguy hiểm không

Tùy tình trạng và khả năng bảo tồn răng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp phục hình phù hợp.

Qua những thông tin mà câu trả lời của chúng tôi đưa ra, chắc chắn bạn đã hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của tình trạng mọc thịt thừa ở lợi cũng như làm thế nào để giải quyết hiệu quả. Hãy nhanh chóng đến Nha khoa KIM để được điều trị kịp thời, ngăn ngừa những hậu quả nguy hiểm đến sức khỏe mà tình trạng này gây ra.


Để lại bình luận của bạn