Bạn có biết: Răng hàm của trẻ có thay không?

Răng hàm của trẻ có thay không? – Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh, bởi với thói quen thường xuyên ăn uống những thực phẩm có chứa nhiều đường, trẻ có nguy cơ mắc phải sâu răng hàm rất cao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau.

Răng hàm có trẻ có thay không?

Thông thường, khi trẻ 6 tháng tuổi, chiếc răng đầu tiên sẽ mọc ở vị trí răng cửa hàm dưới. Sau đó, lần lượt các răng kế cận sẽ mọc lên và hoàn thiện bộ răng sữa đầy đủ với 20 chiếc răng. Trong đó, răng số 4, 5, 6, 7 và 8 được xem là răng hàm và các răng còn lại là răng cửa.

Răng hàm có trẻ có thay không

Hình ảnh mô tả bộ răng sữa và độ tuổi mọc răng của trẻ.

Vậy răng hàm của trẻ có thay không? Theo các chuyên gia nha khoa, răng hàm của trẻ được phân chia làm 2 loại: răng hàm chỉ mọc 1 lần và răng hàm thay thế được. Cụ thể như sau:

 Răng hàm thay thế được: Nhóm răng này bao gồm răng số 4 và răng số 5. Khi trẻ đến giai đoạn 10 – 12 tuổi, các răng hàm này sẽ dần rụng đi và thay bằng răng vĩnh viễn. Các răng vĩnh viễn lúc này sẽ được gọi là răng tiền hàm và có nhiệm vụ quan trọng trong cắn, xé thức ăn cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ của gương mặt.

 Răng hàm chỉ mọc 1 lần: Nhóm răng này bao gồm răng số 6, 7 và 8. Trong đó, răng số 6 được mọc vào lúc trẻ 6 tuổi, răng số 7 mọc lúc 12 tuổi và răng số 8 (răng khôn) sẽ mọc vào độ tuổi trưởng thành. Các răng này chỉ hình thành duy nhất 1 lần trong đời và không thể tự thay thế nếu không có sự can thiệp cả giải pháp nha khoa.

rang ham cua tre co thay duoc khong

Răng hàm của trẻ có thay được không? – Bộ răng sữa của trẻ chia làm 2 loại: răng thay thế được và răng không thay thế được.

Tầm quan trọng của những răng hàm không thay được

Trong cung hàm, bất kỳ một chiếc răng nào (trừ răng khôn) đều có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong tổng thể chung. Đặc biệt, đối với răng số 6, 7 – là những chiếc răng không thể tự thay thế, đây là các răng giữ vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai và định hình cho sự phát triển, hoạt động ổn định của cung hàm.

Chính vì vậy, việc giữ cho các răng hàm này không bị hư hại hoặc vỡ, rụng đi là điều mà bạn cần hết sức lưu ý. Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo, tình trạng răng hàm không thay được bị sâu, hư hỏng hoặc mất đi có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe:

 Khi răng hàm bị sâu nghiêm trọng và không thể thay được, đồng thời không có giải pháp điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển mạnh và lan sang các răng khỏe khác, khiến bệnh lý trên răng thêm nghiêm trọng và khó kiểm soát.

 Răng hàm bị hư hại còn khiến khả năng ăn uống của trẻ bị tê liệt, khiến trẻ mất khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng và không thể phát triển khỏe mạnh theo đúng độ tuổi.

 Khi trẻ bị mất răng hàm không thay được, cung hàm sẽ rơi vào tình trạng lộn xộn, các răng xô lệch, chênh nhau gây mất thẩm mỹ và mất khả năng ăn nhai ổn định. Bên cạnh đó, tiêu xương hàm sẽ diễn ra sớm khiến gương mặt trẻ dễ bị biến dạng.

răng hàm của trẻ có thay thế được hay không

Răng hàm của trẻ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Làm thế nào để bảo vệ răng hàm không thay được cho trẻ?

Chính vì đặc tính không tự thay mới được của răng hàm số 6, 7, bạn nên chủ động bảo vệ và ngăn ngừa sâu răng phổ biến ở trẻ, đồng thời nhanh chóng điều trị ngay khi trẻ có những dấu hiệu của tình trạng này.

Hiện nay, trám răng sâu được đánh giá là giải pháp điều trị và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả, an toàn nhất dành cho trẻ. Với việc sử dụng vật liệu trám thay thế phần men răng, trám răng không những không gây kích ứng nguy hiểm như nhiều bậc phụ huynh lo lắng mà còn đem lại kết quả điều trị cao, giúp trẻ bảo vệ sức khỏe răng miệng lâu dài.

Đặc biệt, trong trám răng cho trẻ, bác sĩ sẽ đặc biệt chỉ định sử dụng Fuji – vật liệu được FDA chứng nhận về tính an toàn tối ưu và không cần sử dụng Laser để hóa cứng miếng trám, nhờ đó hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

rang ham cua tre co thay duoc hay khong

Trám răng sâu – giải pháp bảo vệ răng hàm của trẻ hiệu quả nhất.

Hy vọng, với những thông tin bài viết cung cấp, bạn đã hiểu rõ răng hàm của trẻ có thay không. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, vui lòng liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa để được tư vấn cụ thể.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn