Răng sâu bị chảy máu: Cảnh báo nguy hiểm đối với sức khỏe răng miệng

Khi sâu răng không được điều trị hiệu quả, sau một thời gian, phần chân răng bắt đầu xuất hiện tình trạng chảy máu. Không chỉ gây mất thẩm mỹ, răng sâu bị chảy máu còn là tình trạng đáng báo động của sức khỏe răng miệng khi tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực.

Vì sao răng sâu bị chảy máu?

Ở thời điểm ban đầu, sâu răng được phát hiện chủ yếu qua những cơn đau nhức, ê buốt và các đốm đen nhỏ trên răng. Tuy nhiên, lâu dần, khi các triệu chứng này không được khắc phục bởi phương pháp điều trị hiệu quả, nhiều người bắt đầu cảm thấy đau nhức cả phần nướu bên dưới với sự xuất hiện của tình trạng chảy máu chân răng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nha khoa, răng sâu bị chảy máu là một cảnh báo rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Đây có thể là dấu hiệu của các trường hợp sau:

 Răng bị hỏng tủy, chết tủy, tủy hoại tử chảy xuống phần nướu răng bên dưới gây nên viêm nhiễm.

 Vi khuẩn sâu răng ăn sâu xuống vùng nền hàm, tạo ổ khuẩn (áp-xe). Lâu dần, các áp-xe bung ra gây chảy máu.

 Sâu răng cũng khiến khối liên kết giữa nướu và chân răng trở nên yếu hơn, khiến răng và nướu dễ tổn thương, chảy máu khi có tác động nhẹ từ bên ngoài, kể cả do ăn nhai.

răng sâu bị chảy máu

Răng sâu bị chảy máu xuất phát từ sự chủ quan trong điều trị sâu răng của bệnh nhân.

Răng sâu bị chảy máu nguy hiểm như thế nào?

Trên thực tế, mặc dù đã nhận biết được tình trạng sâu răng chảy máu trong trường hợp của mình, vẫn có không ít bệnh nhân tỏ ra chủ quan và chỉ thật sự tiếp nhận điều trị khi tình trạng răng miệng đã chuyển biến nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, khi răng sâu chảy máu, đồng nghĩa với việc cấu trúc răng đã bị phá hủy nghiêm trọng và nếu không có giải pháp điều trị kịp thời, răng sẽ đứng trước nguy cơ hư hại toàn bộ, đồng thời dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác:

 Nhiễm trùng xoang hàm và xương hàm: Áp-xe nướu lan rộng xuống phần xương hàm, khiến xương bị phá hủy, dẫn đến viêm xương, mục xương trước tuổi. Bên cạnh đó, vùng xoang hàm bên trên cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng do sự tấn công sâu của vi khuẩn từ các mô bệnh.

 Gây hoại tử sàn miệng: Vùng sâu răng lan rộng xuống bên dưới lưỡi và vùng cằm còn là nguyên nhân chính cho sự hoại tử ở sàn miệng. Tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ gây tắc nghẽn hô hấp và tử vong.

 Ảnh hưởng đến các răng khác: Vùng hàm (bao gồm cả răng và nướu) ở khu vực kề cận răng sâu bị chảy máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nướu răng bị hủy hoại, kéo theo đó là sự hoạt động không ổn định của các răng trên cung hàm.

Bên cạnh đó, người bệnh còn phải đối phó với những hậu quả nghiêm trọng mà mất răng gây: khả năng ăn nhai giảm sút, tình trạng xô lệch hàm, tiêu xương, biến dạng vùng hàm mặt…

rang sau bi chay mau

Răng sâu bị chảy máu là cảnh báo nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Giải pháp nào cho tình trạng răng sâu bị chảy máu?

Có thể thấy, răng sâu bị chảy máu gây nên những hậu quả lớn đối với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bệnh nhân. Đặc biệt, đối với trẻ em – đối tượng dễ dàng mắc phải sâu răng, những ảnh hưởng này đến cơ thể bé sẽ càng nghiêm trọng và dễ phát sinh các biến chứng khác nguy hiểm hơn.

Tốt nhất, ngay khi xuất hiện dấu hiệu chảy máu ở chân răng do sâu răng gây ra, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời bằng một trong những giải pháp sau:

 Điều trị bằng trám răng sâu: Tại thời điểm sâu răng mới chỉ xuất hiện trên răng gây chảy máu ít và không thường xuyên, các triệu chứng đau nhức, ê buốt không quá nghiêm trọng, trám răng là giải pháp hợp lý nhất để làm sạch các mô bệnh và bổ sung, tái tạo phần men răng đã mất.

 Điều trị tủy răng và trám răng: Trong trường hợp tủy răng của bệnh nhân đã bị phá hủy nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm sạch phần tủy, sau đó chèn tủy nhân tạo thay thế để ổn định cấu trúc răng. Cuối cùng, tiến hành trám bít ống tủy để bảo vệ răng khỏi sự tấn công trở lại của vi khuẩn.

 Rạch áp xe, điều trị tủy và trám răng/bọc răng sứ: Trong những trường hợp trên nướu sát chân răng xuất hiện các đốm mủ, bệnh nhân có thể được rạch áp-xe, hút bỏ phần mủ và vi khuẩn trước khi điều trị tủy và trám răng hoặc bọc răng sứ, tùy theo mức độ hư hại của răng.

điều trị răng sâu bị chảy máu

Hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị tình trạng mà mình gặp phải.

Răng sâu bị chảy máu là sự cảnh báo cho tình trạng sức khỏe răng miệng mà bạn không thể bỏ qua. Ngay từ hôm nay, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra về trường hợp mà mình đang mắc phải, từ đó nhanh chóng điều trị để tránh những hậu quả gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thẻ:, , ,


Để lại bình luận của bạn