Răng trám bị sưng lợi – Nguyên nhân và cách điều trị

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Mong bác sĩ cho tôi biết vì sao răng trám bị sưng lợi ạ? Tôi đang rất hoang mang, do tuần trước sau khi đi trám răng về thì lợi tôi bắt đầu sưng lên, tấy đỏ. Không biết răng trám bị sưng lợi như vậy là do đâu, và có nguy hiểm gì không, thưa bác sĩ? Rất mong nhận được câu trả lời sớm. Cảm ơn bác sĩ! (Thúy Tiên – Bình Định).

Trả lời

Chào bạn Thúy Tiên! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Để bạn không phải lo lắng thêm về tình trạng răng trám bị sưng lợi này, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Vì sao răng trám bị sưng lợi? – Những nguyên nhân chuẩn nhất

Thông thường, trám răng nếu được thực hiện theo quy trình chuẩn và đảm bảo tính an toàn trong điều trị sẽ không gây nên bất kỳ những tác động xấu đến cấu trúc răng, cũng như không phát sinh biến chứng.

Tuy nhiên, vì một số lý do, bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng sau khi trám răng, răng trám bị sưng lợi và gây nên những cơn đau buốt, khó chịu. Tình trạng này xảy ra có thể do những nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan như sau:

 Thao tác trám răng không chuẩn gây kích thích, ảnh hưởng hoặc làm tổn thương nướu.

 Trám răng trong tình trạng răng bị vỡ theo chiều dọc và vỡ sâu, khiến thao tác trám có thể tác động đến phần nướu.

 Việc điều trị tủy răng không hoàn toàn, khiến phần tủy chết dẫn lưu qua chóp rang và làm thành một bọc mủ trên thân nướu, tạo cảm giác như nướu răng đang sưng.

 Người bệnh có thể đã gặp phải bệnh lý trên nướu răng nhưng chưa biểu hiện trước đó và phải đến khi trám răng mới xảy ra.

răng trám bị dưng lợi

Răng trám bị sưng lợi có thể xuất hiện bởi một số nguyên nhân và cần được điều trị kịp thời

Răng trám bị sưng lợi mặc dù không phải là một biến chứng gây nên những hậu quả quá nguy hiểm, tuy nhiên, nếu không được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, tình trạng này sẽ là tác nhân gây nên những tác động xấu đến cung hàm, về lâu dài sẽ khiến các răng khỏe khác bị xâm lấn, ảnh hưởng, làm suy giảm chức năng răng và kéo theo những ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Làm thế nào để giải quyết răng trám bị sưng lợi?

Răng trám bị sưng lợi làm thế nào để giải quyết cần phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Chính vì vậy, tốt nhất, khi gặp phải tình trạng này, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn tốt nhất về trường hợp của mình.

Trong trường hợp răng trám bị sưng lợi do việc thực hiện trám răng không đảm bảo kỹ thuật, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách miếng trám cũ ra khỏi răng và thực hiện tái trám theo quy trình chuẩn. Còn nếu vì bệnh lý hoặc do tủy chết, bệnh nhân sẽ được điều trị tủy răng và giải quyết hoàn toàn các bệnh lý này.

điều trị răng trám bị sưng lợi

Điều trị tủy răng và bệnh lý trên răng trước khi tái trám để giải quyết tình trạng răng trám bị sưng lợi.

Bạn cần lưu ý rằng, việc trám đi trám lại tại một chỗ trên răng hoàn toàn không tốt đối với bản thân răng cũng như sức khỏe, nhất là khi sử dụng vật liệu amalgam đối với răng hàm. Bên cạnh đó, việc thực hiện những thao tác trám lệch chuẩn sẽ có khả năng gây xâm lấn đến cấu trúc răng, khiến răng yếu đi và dễ gãy. Do đó, khi quyết định thực hiện trám răng, bạn nên lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, có khả năng thực hiện trám răng an toàn và hiệu quả với quy trình chuẩn, đảm bảo kết quả tốt nhất.

vì sao răng trám bị sưng lợi

Bạn nên lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện trám răng cũng như giải quyết tình trạng răng trám bị sưng lợi.

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ về tình trạng răng trám bị sưng lợi cũng như cách giải quyết hiệu quả vấn đề này. Bạn cũng có thể trực tiếp đến tại Nha Khoa ngay từ hôm nay để được thăm khám và điều trị tình trạng của mình đạt kết quả tốt nhất.

Thẻ:, ,


3 bình luận

 1. Khách 18/08/2017 at 10:42 Sáng - Reply

  Mình có nen nhổ rang đó không bán si?

 2. Khách 18/08/2017 at 10:51 Sáng - Reply

  Thưa bác si?rang trám bị sung mình nhổ đi có sao không bác si?

  • Huỳnh Duyên 22/08/2017 at 11:24 Sáng - Reply

   Chào bạn,

   Răng trám bị sưng thì không nhất thiết phải nhổ răng đâu bạn nhé. Bạn có thể bóc tách miếng trám cũ ra khỏi răng và thực hiện tái trám theo quy trình chuẩn mà không cần phải nhổ bỏ răng cũ nha.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN