Sưng nướu răng và nổi hạch: Nguyên nhân và giải pháp điều trị

11-04-2018|Categories: Kiến thức trám răng|0 Comments

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân sau một thời gian đau răng có dấu hiệu sưng nướu và nổi hạch ở cổ, kèm theo sốt nhẹ. Nguyên nhân của tình trạng này là? Sưng nướu răng và nổi hạch có nguy hiểm không? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Nguyên nhân gây sưng nướu răng và nổi hạch

Thực chất, nổi hạch được xem là một hiện tượng phản ứng tự nhiên của cơ thể. Đây là tình trạng thường xuyên diễn ra khi cơ thể gặp phải một bệnh lý hoặc bị vi khuẩn tấn công, tổ chức các tế bào Lympho sẽ sản sinh ra dòng các tế bào bạch cầu và kháng thế để chống lại tác nhân gây bệnh.

Thông thường, bệnh nhân thường gặp phải tình trạng sưng nướu răng và nổi hạch khi rơi vào một trong những nguyên nhân sau:

 Viêm nướu răng: Sau một thời gian nướu răng bị tổn thương, ổ vi khuẩn phát triển mạnh sẽ khiến vùng nướu bị viêm nhiễm và sưng lên, tạo khối viêm tấy đỏ. Đi kèm theo đó triệu chứng đau nướu nghiêm trọng ngay cả khi không có kích ứng từ bên ngoài.

Sâu răng và viêm tủy: Sưng nướu răng và nổi hạch cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng sâu răng chết tủy. Tủy hoại tử chảy xuống vùng nướu sẽ gây nên áp-xe nướu răng, khiến nướu sưng đỏ, kèm theo đó là hiện tượng nổi hạch kháng viêm.

Làm thế nào khi bị sưng nướu răng và nổi hạch?

Một lưu ý quan trọng khi bị sưng nướu răng và nổi hạch, đó là dù tình trạng này gặp phải bởi bất kỳ nguyên nhân nào, bạn cũng cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể phát sinh.

Qua thăm khám, tùy vào tình trạng mà người bệnh gặp phải, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng các giải pháp sau:

 Nếu nguyên nhân xuất phát từ viêm nướu: Bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ, điều trị nướu bằng dung dịch nha khoa chuyên dụng, cạo vôi răng và làm sạch các mô bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau sử dụng trong khoảng 3 ngày. Khi nướu răng hết viêm nhiễm, tình trạng sưng nướu răng và nổi hạch cũng sẽ có dấu hiệu chấm dứt.

 Nếu nguyên nhân xuất phát từ sâu răng và chết tủy: Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ rạch áp-xe nướu, hút bỏ phần tủy chết và ổ viêm, sau đó điều trị tủy và tái tạo lại phần răng bị hư tổn bằng cách trám răng hoặc bọc răng sứ. Bệnh nhân cũng có thể được kê thuốc giảm đau và kháng viêm để giảm tình trạng sưng nướu sau đó.

->> Xem thêm: Sâu răng bị nổi hạch

Trong trường hợp xác định răng đã sâu quá nặng và bị hư hại hoàn toàn, không còn khả năng hoạt động ổn định, bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho bệnh nhân nhổ bỏ răng hỏng và phục hình bằng phương pháp phù hợp. Cần chú ý rằng, với nguyên tắc bảo tồn tối đa răng thật, việc nhổ bỏ răng chỉ được thực hiện khi thật sự cần thiết.

Một lưu ý khác khi điều trị sưng nướu răng và sưng hạch, đó là bệnh nhân không được phép sử dụng các loại thuốc giảm đau và tiêu sưng mà không có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Trong nhiều trường hợp, nếu bệnh nhân tự ý mua thuốc mà không qua chỉ định, các thành phần của thuốc có thể làm tình trạng viêm nhiễm thêm nghiêm trọng, đồng thời làm mất đi khả năng đề kháng của cơ thể.

Hiện nay, Nha Khoa là địa chỉ tiên phong và được đông đảo bệnh nhân lựa chọn để điều trị tình trạng sưng nướu răng và nổi hạch. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ hoặc trực tiếp đến để được thăm khám và tư vấn về trường hợp của mình.


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN