Giúp bạn tìm hiểu: Trám răng bằng chì có hại gì không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi bị sâu răng hàm nên lúc đi khám được chỉ định trám răng. Lúc được tư vấn thì tôi có nghe nói trám răng bằng chì có chi phí thấp nhất, rất tiết kiệm, hơn nữa là răng hàm nên không cần tính thẩm mỹ nhiều nên tôi muốn trám bằng chất liệu này. Không biết trám răng bằng chì có hại gì không ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi về vấn đề này. Xin cảm ơn! (Trần Bách – Đồng Nai)

Trả lời

Chào bạn Trần Bách! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Nha Khoa. Trám răng bằng chì có hại gì không? Bạn có nên áp dụng kỹ thuật trám răng này đối với tình trạng của mình? Để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn cụ thể như sau:

Trám răng bằng chì có hại gì không?

Trám răng bằng chì – hay còn gọi là trám răng bằng amalgam – là kỹ thuật đã xuất hiện từ lâu trong điều trị nha khoa. Amalgam được xem là vật liệu khởi đầu của công nghệ trám răng hiện đại, do đó, vật liệu này đã được ứng dụng từ lâu với những kết quả nhất định. Bên cạnh đó, độ cứng, khả năng chịu lực cao cũng như giá thành thấp là những yếu tố khiến loại vật liệu này được đánh giá khá cao và được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Vậy trám răng bằng chì có hại gì không? Trên thực tế, chưa có bất kỳ một đánh giá rõ ràng và cụ thể nào về tác hại của loại vật liệu này đối với cơ thể.  Việc trám răng bằng chì nhìn chung chưa mang lại một tác hại nào quá rõ rệt đối với sức khỏe của người sử dụng trong nhiều năm qua.

Trám răng bằng chì có hại gì không

Trám răng bằng chì có hại gì không cho sức khỏe là điểu chưa được đánh giá cụ thể.

Tuy nhiên, với thành phần có chứa thủy ngân, việc trám răng bằng chì có hại gì không thật sự vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Bên cạnh đó, trám răng bằng chì có hại gì không nên được cân nhắc cẩn thận, bởi việc sử dụng loại vật liệu này dẫn đến những tác động như sau:

 Amalgam là vật liệu dễ dẫn nhiệt, do đó, sau một thời gian, tủy răng có thể bị kích ứng bởi tính chất này.

 Việc trám răng bằng chì cần được tạo lỗ lớn trên răng, do đó có thể gây tác động đến tủy răng và gây mảng xâm lấn lớn đến cấu trúc răng.

 Sau một thời gian sử dụng, màu răng sẽ bị xám đi do phản ứng của chì với môi trường khoang miệng.

Trám răng bằng chì có tác hại gì không

Răng bị xám đi sau 1 thời gian trám răng bằng chì.

Trám răng bằng vật liệu nào an toàn nhất?

Ngày nay, nha khoa hiện đại đã mang đến cho bệnh nhân hơn 1 lựa chọn đối với các vật liệu trám khi tiến hành trám răng. Theo đó, bên cạnh amalgam và mối lo lắng về vấn đề trám răng bằng chì có hại gì không, bạn có thể lựa chọn sứ, fuji, composite… để thực hiện trám răng an toàn với kết quả như mong đợi.

Trong số đó, composite là loại vật liệu trám đang được đánh giá cao nhất hiện nay. Với tính dẻo, dễ hóa cứng và bám chắc trên răng, màu sắc tương đồng với răng thật, độ chịu lực và chịu nhiệt cao, không dẫn nhiệt, composite là một lựa chọn hoàn hảo đối với việc trám răng của bạn. Bên cạnh đó, chi phí khi sử dụng composite không có quá nhiều chênh lệch đối với amalgam, vì vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề chi phí khi áp dụng loại vật liệu này.

Trám răng bằng chì có tác hại gì cho sức khỏe không

Kết quả trám răng bằng composite.

Như vậy, để giảm thiểu mối bận tâm về vấn đề trám răng bằng chì có hại gì không, bạn có thể lựa chọn composite là vật liệu thay thế hiệu quả, nhằm mang đến kết quả toàn diện nhất. Mọi thắc mắc về các kỹ thuật trám răng khác, bạn có thể liên hệ hoặc trực tiếp đến tại Nha Khoa để được tư vấn cụ thể.

Thẻ:, ,


Để lại bình luận của bạn